Intro 600x400

6 เมนูอาหารไทยสไตล์เฮลตี้ดีต่อสุขภาพ

เอกลักษณ์ของอาหารไทยคือความครบรส เปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็มที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่ ได้ทานเมื่อไหร่ก็ตกหลุมรัก ทานได้ไม่มีเบื่อ แต่สำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพ การปรุงอาหารไทยแบบคลีน ๆ ให้มีรสชาติเหมือนต้นตำรับถือเป็นเรื่องท้าทาย แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการปรุงอาหาร ทำง่ายได้ที่บ้านมาฝาก จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ!

1. ผัดไทย
Pad Thai 600x400
ขอบคุณภาพจาก: The Clean Eating Couple

เปลี่ยนเมนูคลาสสิคอย่างผัดไทยเส้นเล็กจากแป้งขาวให้เป็นสูตรไร้กลูเตน ลองทำผัดไทยไก่แทนผัดไทยกุ้ง ลดปริมาณคอเรสเตอรอลจากอาหารทะเล หรือเปลี่ยนเส้นเล็กเป็นเส้นที่ทำจากแป้งไม่ขัดสี ใส่ผักเยอะหน่อย

สำหรับคนที่แพ้หรือไม่ชอบทานถั่วก็ไม่ต้องใส่ถั่วก็ได้ เพียงแค่นี้ก็สามารถทานผัดไทยได้อย่างสบายใจ แถมดีต่อสุขภาพ จะทานตอนร้อน ๆ หรือจะแพ็คใส่กระติกอาหารกลางวัน Thermos® ไปทานที่ทำงานก็อร่อยเหมือนต้นตำรับ

2. ข้าวผัดปู 
Khao Pad Puu 600x400
ขอบคุณภาพจาก: Siam Sizzles

ข้าวผัดปู อีกเมนูแสนอร่อยทำง่าย หอมกลิ่นเนื้อปูและน้ำมันจากกระทะ ระวังเรื่องรสเลี่ยน มันติดลิ้นจากน้ำมันและเครื่องปรุง ลองหันมาทำข้าวผัดปูสูตรไร้น้ำมันที่ให้รสชาติครบรส หอมกลิ่นข้าวผัดกระทะตามแบบฉบับดั้งเดิม

3. ต้มข่า
Thai Coconut Soup 600x400
ขอบคุณภาพจาก: Healthy Thai Recipes

อีกเมนูหนึ่งที่ทานได้ไม่มีเบื่อ ต้มข่าไก่ใส่กะทิ หอมมันนัว ใส่สมุนไพรหลากหลาย อร่อยแถมยังดีต่อสุขภาพ ถ้าจะให้ดี ลดมันลงอีกหน่อยเพียงแค่ใช้กะทิสูตรไขมันต่ำหรือกะทิธัญพืชแทนหัวกะทิก็ให้รสนัวเหมือนต้นตำรับอีกด้วยค่ะ 

สูตรนี้ยังใช้น้ำซุปไก่แบบคลีน มันน้อยกว่า ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำต้มไก่แบบดั้งเดิม ทำเองง่ายได้ที่บ้าน ไม่ต้องเคี่ยวนานด้วย หม้อตุ๋น Thermos® 

 4. ข้าวเหนียวมะม่วง
Mango Sticky Rice 600x400
ขอบคุณภาพจาก: Clean

ของหวานตบท้ายมื้อสุดคลาสสิคจากประเทศไทยที่ครองใจทั่วโลกอย่างข้าวเหนียวมะม่วง รสชาติหวานจากมะม่วงสุก สีเหลืองทองตัดกับน้ำกะทิรสเค็มมัน เสริมด้วยถั่วกรุบกรอบ ได้ทานซักคำ รับรองติดใจแน่นอน

ปรับเมนูของหวานจานโปรดให้คลีนขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ทำตามสูตร ใช้น้ำตาลมะพร้าวซึ่งมีคุณค่าอาหารและคุณประโยชน์มากกว่าแทนน้ำตาลทั่วไปได้เลยค่ะ

5. ชาไทยใส่นม
Thai Iced Tea 600x400
ขอบคุณภาพจาก: Homey Oh My

ได้จิบชานมเย็นซักแก้วท่ามกลางอากาศร้อน ๆ รับรองว่าชื่นใจ สำหรับใครที่อยากลองทำดื่มเองแบบเฮลตี้ที่บ้าน ก็สามารถทำสูตรนี้ที่ใช้นมอัลมอนต์แทนนมสดธรรมดานั่นเองค่ะ

อย่าลืมเอาชาไทยนมใส่กระบอกน้ำ Thermos® ช่วยเก็บความเย็นเครื่องดื่มให้นานขึ้น แค่นี้ก็สามารถเพลิดเพลินกับดริ๊งที่ทำเองได้ง่าย ๆ ตลอดทั้งวันเลยล่ะ

6. ผัดกะเพรา
Pad Krapow 600x400
ขอบคุณภาพจาก: Weightwatchers Reimagined

เมนูยอดนิยมที่หาทานได้ทั่วไปแถมยังทำทานเองได้ง่ายที่บ้าน อร่อย ครบรส หอมกลิ่นสมุนไพร ดีต่อสุขภาพ แค่ทำตามสูตรนี้ใช้เนื้อไก่ส่วนอก ไขมันน้อย โปรตีนสูง พร้อมใส่ใบกะเพราสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ผัดกะเพราไก่สูตรนี้ยังเป็นเมนูที่ไม่ว่าทานมื้อไหน วันไหนก็อร่อย แถมยังเหมาะกับคนที่รักสุขภาพหรือต้องการควบคุมน้ำหนัก ก็ยังทานได้อร่อยเหมือนเดิมแบบรสชาติต้นตำรับเลยล่ะค่ะ

6 ทางเลือกใหม่ๆ ในการใช้เวลาช่วงพักเบรกของคุณ

May 23, 2021

หลายคนมักลืมไปว่าช่วงหยุดพักเบรคนั้นมีเพื่อให้คุณได้พักผ่อนจากงานไม่ว่าจะเป็นงานประเภทใดก็ตาม  การหยุดพักระหว่างการทำงานนั้นสามารถเป็นช่วงเวลาที่มีค่าในการพักสายตา ยืนยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ยึดตึง ลุกเดินไปมาเพื่อให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น  ด้วยเหตุนี้เราจึงมี 6 วิธีที่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากช่วงพักเบรคได้อย่างดีที่สุด

เอาชนะหน้าแล้งด้วยเครื่องดื่มชาไทย 8 สูตร

March 22, 2021

หน้าแล้งที่กำลังมาถึงและนั่นหมายความได้แค่อย่างเดียว คือความกระหายน้ำที่มากขึ้น โชคดีที่ชาเพื่อสุขภาพ ดับกระหายและทำให้สดชื่นเหล่านี้ไม่มีทางขาดแคลนในประเทศไทย และนี่คือทั้ง 8 ชนิดที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองและเพลิดเพลินไปกับมันด้วย Thermos® One-Push Tumbler หรือ Carafe ของคุณ1.  ชาไทยต้นตำหรับคุณจะไม่มีทางผิดหวังกับชาไทยต้นตำหรับสุดคลาสสิค ในการเริ่มต้นวันของคุณ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน...

7 เมนูอาหารง่ายๆ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

January 25, 2019

นอกจากการทำความสะอาดครั้งใหญ่และเทศกาลแห่งการช้อปปิ้ง ก็ยังมีการเยี่ยมชมบ้านอีก เทศกาลตรุษจีนสามารถเป็นเทศกาลหนึ่งที่คึกคักที่สุดแห่งปี นี่คือเหตุผลที่หลายคนชอบทานอาหารนอกบ้านแทนที่จะวิ่งหัวปั่นอยู่ในครัว แต่ด้วยสูตรง่ายๆเหล่านี้คุณสามารถจัดงานฉลองที่น่าประทับใจโดยใช้ความพยายามเพียงแค่เล็กน้อยโดยที่แขกของคุณไม่อาจจับได้

7 อย่างเกี่ยวกับกาแฟที่คุณคาดไม่ถึง!

September 17, 2018

มีข้อเท็จจริงมากมายเกี่ยวกับกาแฟ ตั้งแต่ประโยชน์ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจไปจนถึงการใช้กาแฟบดเป็นปุ๋ยให้กับพืชนานาพันธุ์ และนี่คือ 7 สิ่งที่เกี่ยวกับกาแฟที่สามารถเป็นหัวข้อการสนทนากับเพื่อนระหว่างจิบกาแฟร้อนๆแสนอร่อย!

ไม่พบสูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง.