Intro HighRes

ไขข้อเข้าใจผิด 6 ประการเกี่ยวกับหม้อตุ๋น THERMOS® SHUTTLE CHEF®

ความรู้คือพลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสกับอาหารของคุณโดยตรง วันนี้แทนที่จะพูดถึงเทคโนโลยีฉนวนสุญญากาศและข้อมูลผลิตภัณฑ์พื้นฐานอย่างเคย ในบทความนี้เราขอนำเสนอ 6 ข้อข้องใจ ที่ผู้ใช้เข้าใจผิดบ่อยๆเกี่ยวกับหม้อตุ๋น Thermos® Shuttle Chef® ของเรา! 

ความเข้าใจผิดข้อ 1: คุณไม่สามารถปรุงและจัดเก็บอาหารที่เป็นกรดในหม้อตุ๋น Thermos® Shuttle Chef® ได้
MYTH01

ข้อเท็จจริง: ทำได้ค่ะ เพราะหม้อชั้นในของ Thermos® Shuttle Chef® ใช้สแตนเลส Food-grade 304 ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ทำปฏิกิริยาและทนต่อการกัดกร่อน สแตนเลส Food-grade 304 ใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนและเครื่องครัว และโดยทั่วไป สแตนเลสมีความแข็ง เหนียว และมีความแข็งแรงมาก

หม้อชั้นในของ Thermos® Shuttle Chef® ได้รับการทดสอบด้วยของเหลวกระตุ้นที่ ph 2.8 และสรุปได้ว่าสามารถปรุงอาหารและส่วนผสมที่เป็นกรดส่วนใหญ่ได้ในการปรุงอาหารทั่วไป

เคล็ดลับ: 

 • เพื่อการรักษาหม้อสแตนเลสของคุณอย่างดีที่สุด ควรทำความสะอาดอย่างทั่วถึงหลังการใช้งานทุกครั้ง

 • พึงระลึกเสมอว่า ให้ต้มซ้ำทุกครั้งหลังทำอาหาร 6 ถึง 8 ชั่วโมงในหม้อตุ๋น Shuttle Chef® เพื่อหลีกเลี่ยงเขตอันตรายของอุณหภูมิ (ระหว่าง 5°C ถึง 60°C) และป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียในอาหาร 

ความเข้าใจผิดข้อ 2: คุณไม่ควรล้างหม้อตุ๋นชั้นนอกของ Shuttle Chef®
MYTH02 V2

ข้อเท็จจริง: ทำได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำ เพื่อการดูแลคุณสมบัติฉนวนสุญญากาศอย่างดีที่สุด คุณสามารถทำความสะอาดหม้อชั้นนอก Shuttle Chef® ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องล้างอย่างทั่วถึง ขอแนะนำให้ทำการล้างอย่างรวดเร็วและเช็ดให้แห้งทันทีด้วยผ้าสะอาดและตากลม

คำเตือน: ห้ามแช่หม้อชั้นนอก Shuttle Chef® (หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ของ Thermos®) ในน้ำ เพราะอาจจะส่งผลต่อเทคโนโลยีฉนวนสุญญากาศ

ความเข้าใจผิดข้อ 3: หม้อตุ๋น Shuttle Chef® ไม่ปลอดภัย (สูญเสียฟังก์ชันการทำงาน) หากฝาหม้อด้านนอกสั่นคลอน
MYTH03 V2 1

ข้อเท็จจริง: หม้อตุ๋น Shuttle Chef® จะปิดสนิทเมื่อฝาถูกปิดและล็อคฝาหม้อชั้นนอก แม้ว่าฝาหม้อชั้นนอกอาจสั่นคลอนบ้างเมื่อคุณลองจับมัน แต่จะไม่กระทบกับฟังก์ชันฉนวนสุญญากาศ เนื่องจากคุณสมบัตินี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างของหม้อชั้นนอก นอกจากนี้ฝาหม้อด้านนอกยังสามารถถอดออกเพื่อง่ายต่อทำความสะอาดอีกด้วย

เคล็ดลับ:ระหว่างการปรุงอาหารในหม้อตุ๋น Shuttle Chef® ไม่แนะนำให้เปิดฝาหม้อด้านนอกเพื่อตรวจสอบอาหารในช่วงเวลาการปรุงอาหารที่กำหนด เนื่องจากอาจส่งผลต่อกระบวนการกักเก็บความร้อนที่จำเป็นต่อการปรุงอาหารได้

ความเข้าใจผิดข้อ 4: การทำอาหาร (หรือต้มซ้ำ) ในหม้อตุ๋น Shuttle Chef® สามารถระเบิดได้
Myth04 V2

ข้อเท็จจริง: ไม่ใช่ค่ะ มันไม่ใช่การระเบิด แต่เป็นปรากฏการณ์การกระแทก กรณีที่พบได้ยากนี้เกิดขึ้นเมื่อส่วนผสมที่อยู่ในหม้อตกลงไปที่ก้นหม้อและสะสมจับตัวรวมกันเป็นแผ่นครอบคลุมที่ก้นหม้อจนหนา เมื่ออาหารที่สะสมถูกอุ่นอีกครั้ง ฟองอากาศที่ก่อตัวขึ้นที่ก้นหม้อระหว่างกระบวนการเดือดจะดันส่วนผสมที่สะสมไว้ทั้งหมดในคราวเดียว จึงสาดส่วนผสมภายในและภายนอกโดยพร้อมกัน

นอกจากนี้ ปรากฏการณ์การกระแทกนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับการทำอาหารอื่นๆหรือหม้ออื่นๆทั่วไป เหตุผลที่หม้อตุ๋น  Shuttle Chef® อาจมีโอกาสเกิดปรากฏการณ์นี้เพิ่มขึ้น เพราะการปรุงอาหารด้วยฉนวนสุญญากาศ (อาหารจะถูกเก็บไว้ในอุณหภูมิที่คงอยู่) จะมีแรงดันอยู่ภายในอยู่แล้ว

แรงดันที่สร้างขึ้นนั้นคล้ายกับกรณีของโหลอาหาร Food Jar ซึ่งบางครั้งอาจมีปัญหาในการเปิดฝาจุก หลังจากเก็บอาหารร้อนไว้เป็นเวลาหลายชั่วโมง

เคล็ดลับ: 

 • ตรวจสอบอาหารเสมอในระหว่างกระบวนการต้มหรือต้มซ้ำ

 • สามารถป้องกันปรากฏการณ์การกระแทกได้โดยการใช้ความร้อนต่ำถึงปานกลาง (ไม่ต้มโดยใช้ความร้อนสูงในทันที) และคนอย่างทั่วถึงก่อนและระหว่างกระบวนการให้ความร้อน (เพื่อไล่อากาศ)

ความเข้าใจผิดข้อ 5: หม้อตุ๋น Shuttle Chef® ไม่สามารถเก็บความร้อนได้ดีมากนัก และอาหารของฉันก็ไม่สุก
MYTH05

ข้อเท็จจริง:ไม่จริงค่ะ หม้อตุ๋น Shuttle Chef® สามารถรักษาอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี และอาหารสามารถปรุงสุกอย่างดีและอร่อยยิ่งขึ้นไปอีกเมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม เพื่อให้อุณหภูมิคงอยู่สูงสุดระหว่างการปรุงอาหาร หม้อชั้นใน Shuttle Chef® ต้องบรรจุอาหารให้เต็มอย่างน้อยในปริมาณ ¾ (สามในสี่) ของหม้อ

หากต้องการเริ่มต้นการรักษาอุณหภูมิจากอุณหภูมิสูงสุด แนะนำให้นำอาหารที่อยู่ในหม้อชั้นในของ Shuttle Chef® ไปต้มให้เดือดก่อนเป็นเวลาอย่างน้อย 5 ถึง 10 นาที และโอนไปยังหม้อชั้นนอกทันที

Tip: เข้าไปดูสูตรอาหารที่ผ่านการทดลองและทดสอบที่คุณสามารถปรุงด้วย Shuttle Chef® ได้ที่นี่!

ความเข้าใจผิดข้อ 6: การเปลี่ยนสีของสีรุ้งในหม้อชั้นในของ Shuttle Chef® เป็นสัญลักษณ์ของการชะล้างของโลหะ
MYTH06

ข้อเท็จจริง: ไม่ใช่ค่ะ การเปลี่ยนสีของสีรุ้งไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสแตนเลส การเปลี่ยนสีของรุ้งเป็นสีย้อมความร้อนที่เกิดขึ้นเมื่อสเตนเลสโดนอุณหภูมิสูง การเปลี่ยนสีไม่เป็นพิษและสามารถล้างออกได้อย่างง่ายดายด้วยวิธีการทำความสะอาดที่แนะนำด้านล่างนี้เลยค่ะ

ส่วนผสมและอุปกรณ์:

 • น้ำส้มสายชูหมักขาว 1 ถ้วย

 • เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ

 • น้ำเปล่า 200 มล. (แล้วแต่ขนาดของหม้อชั้นใน)

 • ฟองน้ำนิ่ม 1 อัน

ขั้นตอน:

 1. เติมน้ำลงไปในก้นหม้อของหม้อชั้นใน

 2. ใส่น้ำส้มสายชูขาวแล้วนำไปต้มให้เดือด

 3. ยกหม้อชั้นในออกจากเตาความร้อนและเติมเบกกิ้งโซดา คุณจะเห็นฟองฟู่

 4. เทน้ำทิ้งและใช้ฟองน้ำนิ่มล้างตามปกติ ถ้าจำเป็นให้เพิ่มเบกกิ้งโซดาแห้งอีกเล็กน้อย

 5. หากล้างแล้วยังมีมีคราบเปื้อนที่ติดแน่นมาก ให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำสักสองสามหยด ป้ายไว้บนคราบ ทิ้งไว้สักครู่แล้วกลับมาทำความสะอาดตามปกติ

เคล็ดลับ: คุณสามารถป้องกันไม่ให้สีรุ้งเปลี่ยนสีได้ด้วยการต้มอาหารในหม้อชั้นใน Shuttle Chef® ด้วยไฟต่ำถึงปานกลาง (ไม่ใช้ความร้อนสูง) ก่อนโอนไปยังหม้อชั้นนอก

หากคุณมีคำถามอื่นๆเกี่ยวกับหม้อตุ๋น Thermos® Shuttle Chef® หรือผลิตภัณฑ์ Thermos® อื่นๆ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่

บทความต้นฉบับเผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์ Thermos Singapore 

7 เคล็ดลับง่ายๆ ในการยกระดับพื้นที่ทำงานของคุณและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ปังกว่าเดิม

July 21, 2022

เมื่อพูดถึงเรื่องที่ทำงาน สิ่งสำคัญคือต้องเป็นพื้นที่ที่ช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนั่นมักจะเริ่มต้นจากความลื่นไหลของพื้นที่ หากคุณคิดว่าพื้นที่ทำงานของคุณจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง นี่คือเคล็ดลับง่ายๆ 7 อย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อการยกระดับ

8 เครื่องดื่มเพื่อเพลิดเพลินขณะชมละครเกาหลีเรื่องโปรดของคุณ

May 18, 2022

หากคุณและคู่หูต้องการที่จะยกระดับความสัมพันธ์ในขณะที่รับชมละครเกาหลี K-Drama เรื่องโปรด บทความของเรานี้ช่วยคุณได้ มาทำให้การดูละครสนุกยิ่งขึ้นด้วยการเตรียมเครื่องดื่มที่ใครชิมก็ติดใจมาให้คุณได้ลองดังต่อไปนี้

7 อาหารและเครื่องดื่มที่จะช่วยให้ผิวคุณดูสุขภาพดีมีออร่า

March 24, 2022

เราทุกคนต้องการมีผิวที่ปราศจากจุดด่างดำและเปล่งปลั่ง น่าเสียดายที่เราทุกคนไม่ได้เกิดมาพร้อมกับมัน แต่ยังไม่สายเกินไปที่จะมีผิวสวยในแบบที่คุณต้องการ เพียงแค่ทานอาหารและเครื่องดื่ม 7 อย่างเหล่านี้ในมื้ออาหารของคุณ

8 เมนูซุปโฮมเมดทำง่ายๆได้ที่บ้านที่จะทำให้ทุกคนอบอุ่นทั้งกายและใจ

January 24, 2022

วันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ เรามาฉลองวันซุปโฮมเมดแห่งชาติกันค่ะ มาใช้โอกาสดีๆนี้มาดูแลครอบครัวด้วยอาหารที่ทั้งอบอุ่นร่างกายและหัวใจ ยิ่งวันไหนอากาศเย็นๆได้ทานซุปอุ่นๆยิ่งอร่อยนะคะ

ฟักทองตุ๋น

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่ ) :

แกงกะหรี่มังสวิรัติเต้าหู้และผลไม้

April 09, 2019

วัตถุดิบ: - สับปะรดกระป๋อง 50 กรัม - แครอทหั่นเต๋า 1/4 ลูก - มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ลูก - เต้าหู้หั่น...