4

6 วิธีกำจัดความเครียดเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

ความเครียดเกิดขึ้นกับทุกคน ยอมรับเถอะค่ะ! แต่การรับมือกับความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณมีทัศนคติที่ดีและอารมณ์ดี การรับมือกับความเครียดอาจจะไม่ยากเหมือนอย่างที่คุณคิด อาจจะเป็นเรื่องง่ายๆเหมือนการเดินเล่นที่สวนสาธารณะ เพื่อทำให้สมองปลอดโปร่ง บทความนี้จะแนะนำคุณให้รู้จักกับ 6 วิธีง่ายๆที่ช่วยให้คุณหลุดพ้นจากความเครียด

1. ออกไปข้างนอกและออกกำลังกาย

72

การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายไม่ได้หมายความว่าคุณต้องไปสมัครสมาชิกฟิตเนสชื่อดัง แต่มันอาจจะทำได้ง่ายอย่างการเล่นโยคะที่บ้าน แต่ถ้าคุณสามารถออกจากบ้านไปที่อื่นได้ก็จะยิ่งดี ออกไปรับอากาศที่สดชื่อ อากาศบริสุทธิ์เป็นสิ่งที่มหัสจรรย์ สามารถรีเซ็ตอารมณ์ และขจัดความเครียดที่ก่อตัวขึ้นในห้องสี่เหลี่ยมของคุณ  และหากคุณออกไปออกกำลังกายหรือเดินเล่นอย่าลืมที่จะดื่มน้ำคลายร้อนในกระติกน้ำ Thermos® Sports Bottle

2. ให้รางวัลตัวเอง

73

นี่ไม่ได้หมายถึงให้คุณไปสปาสุดหรู หรือทานอาหารแพงๆ แต่หมายถึงรางวัลในชีวิตเรื่องเล็กๆในชีวิตประจำวันอย่างเช่น การอาบน้ำแช่ตัวในอ่างน้ำร้อนโดยใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์หอมๆสร้างบรรยากาศ หรือ การออกไปทำเล็บ หรือดูแลผิวด้วยขั้นตอนต่างๆที่คุณอาจจะไม่เคยว่างที่จะทำ เพียงสิ่งเล็กๆแบบนี้ก็สามารถช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้

3.  เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์

Thermos TH June Blog

เลือกสกิลใหม่ๆที่เสริมสร้างสมองฝั่งความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูประบายสี เขียนหนังสือ เรียนการเล่นดนตรี หรือจะเป็นการจัดห้องใหม่ สิ่งที่ทำให้ความคิดของเราหลุดออกจากความเครียดในแต่ละวันของเรา เรามาสร้างสรรค์ในห้องครัวกันไหมคะ! ลองดูสูตรอาหารทะเลที่น่าทึ่งเหล่านี้ ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นได้อย่างดี!

4. ใช้เทคโนโลยีสู้กับความเหงา

76

เพราะธรรมชาติของมนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม ดังนั้นการอยู่อย่างโดดเดี่ยวจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดความเครียดได้ บ่อยครั้งทีาการอยู่บ้านส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดี อย่าลืมโทรหาครอบครัวบ้าง วีดีโอคอลกับเพื่อน เล่นบอร์ดเกมผ่าน Skype หรือออกกำลังกายผ่าน Youtube การติดต่อสื่อสารกับคนอื่นนี้เองก็จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นได้เช่นกัน

5. หายใจ

77

ฟังดูง่ายใช่ไหมคะ? เราทุกคนหายใจอยู่ตลอดเวลา... แต่การกำหนดลมหายใจเข้าออกนั้น สามารถช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ขจัดความคิดด้านลบ และคลายเครียด ลองดาวน์โหลดแอพพลิเคชันที่จะช่วยเป็นไกด์ให้คุณฝึกฝนการทำสมาธิเพื่อกำจัดความเครียด และมาดูกันว่าเพียงแค่การหายใจจะช่วยคุณได้มากแค่ไหน

6. ปิดสวิตซ์ก่อนเข้านอน

78

ก่อนจะเข้านอนสักสองชั่วโมง หลีกเลี่ยงข่าวสารและเทคโนโลยีต่างๆ แต่ให้ลองเปิดฟังเพลงช้า อ่านหนังสือ หรือใช้เวลากับงานอดิเรกที่ผ่อนคลายแทน การดูข่าวหรือโซเชียลมีเดียสามารถเป็นสิ่งที่รบกวนการนอนหลับที่ดีได้ เพราะสมองของเราจะพยายามเปิดรับรู้ข้อมูลใหม่ๆอย่างต่อเนื่องอม้ระหว่างนอน นี่ยังไม่รวมถึงแสงจากหน้าจอที่ทำให้ความสามารถในการนอนหลับตามวิถีธรรมชาติของเราลดลง

เคล็ดลับแถม: มองไปที่อนาคต

การที่มีบางอย่างที่เรารอคอยให้มาถึง เป็นสิ่งที่สามารถผลักดันเราได้ วางแผนไปเที่ยว เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ นัดเจอเพื่อนสุดสัปดาห์ หรือสั่งของให้มาส่งในไปรษณีย์ เพื่อทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นและตั้งหน้าตั้งตารอ ด้วยการนี้เราจะโฟกัสไปข้างหน้าและไม่มองกลับหลังอีกเลย.

 

ให้ความร่วมมือกับวันปลอดถุงพลาสติกสากลด้วย 6 เคล็ดลับต่อไปนี้

July 09, 2020

เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นประเทศไทยได้เริ่มทำอะไรหลายอย่างเพื่อลดจำนวนถุงพลาสติก แต่เรายังสามารถทำได้มากกว่านั้น! ถึงวันปลอดถุงพลาสติกจะผ่านไปแล้ว เราก็ยัง “เซย์ No” กับพลาสติก และ  “เซย์ Yes” กับวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และนี่คือ 6 เคล็ดลับที่จะ ยกระดับความรักษ์สิ่งแวดล้อมของคุณ

7 ขนมไม่อ้วนสำหรับทานเล่นระหว่างชม Netflix

May 19, 2020

ช่วงนี้เราอาจมีเวลาว่างมากขึ้นในการรับชมภาพยนตร์ที่เราชื่นชอบใน Netflix พร้อมกับทานขนมขบเคี้ยวที่คุณโปรดปราน และเมื่อเวลาดูยาวนานขึ้น เวลากินก็ยิ่งเยอะขึ้น! ขนมที่คุณทานอาจจมีรสชาติที่เยี่ยมยอด แต่อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ในการดู Netflix ครั้งต่อไป เรามาปรับเปลี่ยนกันด้วยขนมสุดเฮ้ลตี้ทั้ง 7 เมนูนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง!  1. ข้าวเกรียบแอปเปิ้ลอบ หากคุณรู้สึกอยากทานอะไรที่กรุบกรอบ แต่ต้องการหลีกเลี่ยงมันฝรั่งทอดที่เต็มไปด้วยโซเดียม...

7 หมู่อาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

April 26, 2020

มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ลูกๆ ของคุณตื่นเต้นกับการทานอาหารทุกมื้อ และการโน้มน้าวให้พวกเขาทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้นยิ่งยากไปอีก! หากคุณมีลูกช่างเลือกในการกินอาหาร และไหนจะต้องคิดค้นเมนูอาหารใหม่ๆในขณะที่พยายามเตรียมส่วนผสมให้มีสารอาหารที่มีประโยชน์และมีความหลากหลายในทุกหมู่อาหาร เราสามารถช่วยคุณได้ด้วย 7 หมู่อาหารที่แตกต่างกันนี้   

Say No! ให้กับพลาสติกด้วย 7 ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

February 07, 2020

เมื่อพูดถึงสภาพแวดล้อมของเรา ความพยายามเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเราในฐานะคนคนเดียวนั้นมันเทียบไม่ได้เลยกับโลกใบใหญ่ใบนี้!  ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เราควรสร้างความแตกต่างในการชะลอ (และหวังว่าเราจะทำได้มากกว่านั้น) ผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงที่ทำลายโลกของเราซึ่งสาเหตุหลักมาจากวิกฤตการณ์พลาสติก  เมื่อเราลดความต้องการพลาสติกลงในที่สุดเราจะลดปริมาณการผลิตลงด้วย เริ่มต้นทีละนิดด้วย 7 ทางเลือกที่ทำง่ายแสนง่ายในชีวิตประจำวัน แล้วค่อยพัฒนากันจากตรงนั้น!

ฟักทองตุ๋น

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่ ) :

โจ๊กกีวี่มะม่วง

ส่วนผสม (สำหรับ 1ท่าน)

แกงกะหรี่มังสวิรัติเต้าหู้และผลไม้

April 09, 2019

วัตถุดิบ: - สับปะรดกระป๋อง 50 กรัม - แครอทหั่นเต๋า 1/4 ลูก - มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ลูก - เต้าหู้หั่น...