10

7 วิธีที่จะเริ่มต้นปีใหม่ที่ยั่งยืน

คุณรู้ไหมว่าเราผลิตขยะในช่วงปีใหม่มากกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของปี? เราจึงควรพยายามอย่างมากที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติให้มากขึ้นเพื่อความยั่งยืน ตั้งแต่การปรุงอาหารในปริมาณที่เหมาะสม โดยไม่ให้เหลือเป็นขยะ ไปจนถึงการลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง บทความนี้จะนำเสนอ 7 วิธีในการควบคุมการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของคุณ แต่ยังคงเพลิดเพลินกับปีใหม่ได้เหมือนเดิม

1.  ให้ของขวัญที่ยั่งยืน

110

การแลกของขวัญเป็นเรื่องปกติระหว่างครอบครัวและกลุ่มเพื่อนในช่วงปีใหม่  แต่แทนที่จะมุ่งตรงไปที่การซื้อของออนไลน์ เรามาคิดถึงด้านความยั่งยืน และพิจารณาตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น  อย่างเช่น ของขวัญจากร้านค้าอิสระในท้องถิ่น หรือจัดทำของขวัญแทนการซื้อก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเช่นกัน ของขวัญสำหรับผู้ใหญ่ เช่น ผลไม้ ไวน์ และของตกแต่งบ้านก็เป็นไอเดียของขวัญแบบดั้งเดิมที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มาใช้จินตนาการของคุณสร้างสรรค์ของขวัญที่ยั่งยืนกันค่ะ

2.  งดเล่นดอกไม้ไฟเป็นการส่วนตัว

111

การเล่นดอกไม้ไฟปีใหม่ทั่วประเทศส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด  สารเคมีที่ใช้ในการระเบิด และสีของดอกไม้ไฟมักเป็นพิษหรือเป็นสารก่อมะเร็ง  การแสดงดอกไม้ไฟในสวนหลังบ้านของคุณอาจดูเล็กและไร้เดียงสา แต่ถ้าทุกครอบครัวเล่นพลุ คาร์บอนฟุตพริ้นท์ก็คงเยอะมากเลยทีเดียว มารอรับชมการแสดงดอกไม้ไฟทางทีวีจากการเฉลิมฉลองของประเทศไทย หรือแม้แต่ชมการแสดงพลุของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก เพื่อดูว่าพวกเขาทำกันอย่างไรกันดีกว่าค่ะ!

3.  งดการใช้พลาสติกด้วย!

112

ปัจจุบันมีทางเลือกอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับการทดแทนการใช้พลาสติก จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะบรรลุเป้าหมายที่จะงดใช้พลาสติกในวันส่งท้ายปีเก่านี้  วิธีที่ง่ายที่สุดคือใช้แก้วกระดาษ หรือวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ หากเป็นไปได้กระติกน้ำพร้อมหลอด Thermos® Straw Bottle ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมค่ะ แน่นอนว่าการล้างจานต้องใช้เวลามากกว่าการทิ้งบรรจุภัณฑ์ที่ใช้เพียงครั้งเดียว แต่ความพยายามเพียงเล็กน้อยนี้สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากให้กับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของคุณ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นปี 2021 ที่ดีและเป็นความคิดที่ถูกต้อง  ในขณะเดียวกันช้อนส้อมพลาสติกไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังล้าสมัยอีกด้วย  มาอัพเดทตัวเองและงดการใช้พลาสติกไปด้วยกันค่ะ!

4. ฉลาดในการตกแต่ง

113

พึงระลึกกันไว้ว่าในวันที่ 1 มกราคมของตกแต่งวันส่งท้ายปีเก่าของคุณจะโดนทิ้งไป ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องลงทุนกับมันมากขนาดนั้น!  อย่างแรก มาใช้ไฟคริสต์มาสสำหรับปีใหม่แทนการซื้อชุดใหม่  อย่างที่สองใช้ทักษะ DIY ที่เพิ่งค้นพบ ทำของตกแต่งผนังที่สร้างสรรค์ และเริ่มโครงการการตกแต่งต่างๆที่สามารถอยู่ได้ตลอดทั้งปี  ถึงเวลารับไหวพริบแล้ว!

5. อย่าทิ้งขว้างอาหาร!

114

เพื่อให้ได้อาหารในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของสูตรอาหารที่ระบุปริมาณของส่วนประกอบ  ที่จะช่วยให้คุณจับคู่ปริมาณอาหารกับขนาดปาร์ตี้ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่มีของเหลือทิ้ง  ประหยัดอาหารของคุณ เช่นเดียวกับการใช้หม้อตุ๋น Thermos® Shuttle Chef เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ของเหลือยังสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ขอว่าอย่าทิ้งนะคะ!  ของเหลือสามารถอร่อยสำหรับวันถัดไปและด้วยความคิดสร้างสรรค์เพียงเล็กน้อยสามารถนำกลับมาปรุงใหม่สำหรับทานมื้ออื่นได้

6. เดินเท้าไปชมวัดใกล้บ้านแทนที่จะขับรถไป

115

บางครอบครัวมีธรรมเนียมในการไปไหว้พระชมวัดในวันส่งท้ายปีเก่าหรือวันปีใหม่เพื่อไหว้พระ สวดมนตร์ ตักบาตร ฟังเทศน์บริจาคอาหาร และปล่อยนกหรือปลา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองปีใหม่  หากคุณมักจะใช้รถยนต์หรือมอเตอร์ไซด์เพื่อเดินทางไปที่วัด ลองชวนกันเดินทอดน่องไปแทน คุณไม่จำเป็นต้องเร่งรีบเพราะยังไงก็เป็นวันหยุดใช่ไหมคะ? และถ้าวัดของคุณอยู่ไกลเกินกว่าจะเดินไปได้ ให้ใช้รถร่วมกับเพื่อนหรือครอบครัวเพื่อลดมลพิษ

7. นำเปือกหอยจากอาหารซีฟู้ดมาใช้ใหม่

116

อาหารทะเลเป็นเมนูยอดนิยมในการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ และเมื่อคุณทานเสร็จ คุณก็เทเปลือกหอยต่างๆทิ้งใช่ไหมคะ? ผิดแล้ว! ใช้โอกาสนี้ในการนำเปลือกหอยของคุณกลับมาใช้ใหม่ได้หลายวิธี  เช่นการทำน้ำซุปแสนอร่อยสำหรับอาหารในอนาคต?  หรือสำหรับเปลือกหอยขนาดใหญ่คุณสามารถใช้เป็นที่วางสบู่ชาม หรือแม้แต่ภาชนะใส่เครื่องประดับ  นำเปลือกหอยที่เหลือมาสร้างสรรค์เพื่อโลกที่ปลอดขยะ!

7 เคล็ดลับดูแลตัวเองเพื่อการเริ่มต้นที่ดีสู่ปี 2564

January 21, 2021

แค่พริบตาเดียวเราก็ก้าวเข้าสู่ปี 2020 กันแล้ว แม้ว่าคุณจะถูกปีที่ผ่านมาดูแล แต่สิ่งที่สำคัญคือคุณจะต้องคิดทบทวนตัวเองและมองโลกในแง่บวกสำหรับปีใหม่นี้! เริ่มตั้งแต่การจัดระเบียบไม่ให้เกะกะไปจนถึงการกินเพื่อสุขภาพ บทความนี้จะแบ่งปัน 7 วิธีในการผลักดันตัวคุณให้ควบคุมดูแลตัวเองสำหรับปีกำลังจะมาถึง

7 สูตรอาหารเช้าสำหรับพ่อแม่ที่ไม่มีเวลา

September 21, 2020

ฤดูฝนเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างตีมให้กับอาหารของคุณ!  อย่าเสียเวลารอให้ฝนหยุดตก รีบเข้าครัวหาอาหารอร่อย ๆ ทานสบาย ๆ เพื่อรับมือกับฤดูมรสุมนี้  ลองดู 6 สูตรด้านล่างนี้เลยค่ะ

10 กิจกรรมสร้างสรรค์ทำร่วมกันกับคุณแม่ในวันแม่นี้

August 07, 2020

รักในศิลปะและการประดิษฐ์ใช่ไหม? มาทำสบู่บาธบอมแสนสุดชื่นให้แม่ของคุณเพื่อช่วยให้ท่านผ่อนคลายและชาร์จพลัง อย่าลืมใช้กลิ่นและน้ำมันหอมระเหยที่ท่านชื่นชอบมากที่สุดเพื่อให้ท่านสามารถแช่มันได้ตามแต่ที่ท่านจะพอใจโดยไม่ต้องกังวลสิ่งอื่นใดในโลกนี้ หากคุณการแรงบันดาลใจ? ทำตามคำแนะนำ ที่นี่

ให้ความร่วมมือกับวันปลอดถุงพลาสติกสากลด้วย 6 เคล็ดลับต่อไปนี้

July 09, 2020

เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นประเทศไทยได้เริ่มทำอะไรหลายอย่างเพื่อลดจำนวนถุงพลาสติก แต่เรายังสามารถทำได้มากกว่านั้น! ถึงวันปลอดถุงพลาสติกจะผ่านไปแล้ว เราก็ยัง “เซย์ No” กับพลาสติก และ  “เซย์ Yes” กับวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และนี่คือ 6 เคล็ดลับที่จะ ยกระดับความรักษ์สิ่งแวดล้อมของคุณ

ฟักทองตุ๋น

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่ ) :

แกงกะหรี่มังสวิรัติเต้าหู้และผลไม้

April 09, 2019

วัตถุดิบ: - สับปะรดกระป๋อง 50 กรัม - แครอทหั่นเต๋า 1/4 ลูก - มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ลูก - เต้าหู้หั่น...