1

7 เทคนิคการถนอมอาหารที่แสนฉลาด

1. เก็บต้นหอมในช่องแช่แข็ง

20

หากคุณเคยเก็บต้นหอม คุณจะรู้ว่าหัวหอมนั้นแห้งและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเร็วมาก  ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้มีหัวหอมสีเขียวอยู่เสมอ คุณควรที่จะทำให้พวกเขาแห้งสนิทก่อนที่จะซอยเป็นท่อนเล็กๆและเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง เพียงเท่านี้คุณก็มีต้นหอมที่พร้อมสำหรับผัดในมื้อต่อไป

2. เก็บมันฝรั่งให้ห่างจากหัวหอม

21

บางครั้งอาจจะต้องอาศัยตรรกะเล็กน้อยในการวางแผนการเก็บอาหารเพื่อยืดอายุของพวกมันให้นานขึ้น หลีกเลี่ยงการเก็บหัวหอมรวมกับมันฝรั่ง แต่ให้แยกพวกมันออกจากกันและเก็บรวมกับแอปเปิ้ลแทนเพื่อชะลอการงอกของราก และควรเก็บในที่เย็นๆและแห้ง แต่ต้องไม่ใช่ในตู้เย็นนะจ้ะ.

3. เก็บสมุนไพรไว้ในน้ำมันมะกอก

22

สับผักสมุนไพรที่คุณเหลือทิ้ง และใส่พวกมันในถาดน้ำแข็งที่มีน้ำมันมะกอกเติมเต็มอยู่และแช่แข็งไว้ นี่จะช่วยเก็บสมุนไพรของคุณได้นานขึ้น และเป็นวิธีที่อำนวยความสะดวกให้คุณในการทำอาหารด้วย ไม่ว่าคุณจะทำอาหารผัดหรือต้ม เพียงแค่นำก้อนสมุนไพรออกมาจากถาดน้ำแข็ง และหย่อนลงไปในอาหารมันก็จะเพิ่มรสชาติของอาหารจานโปรดของคุณได้ทันที วิธีนี้สามารถใช้ได้กับสมุนไพรทุกชนิด เช่น ออริกาโน ใบไทม์ เซจ และ โรสแมรี่

4. แยกเก็บกล้วยออกจากผลไม้อื่นๆ

23

เป็นที่รู้กันว่ากล้วยนั้นเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลและเสียเร็วมาก เพื่อที่คุณจะได้ทานผลไม้ที่สดใหม่ไปนานอีกซักสองสามวัน เก็บพวกมันให้ห่างจากกล้วยจะดีกว่าค่ะ เพราะกล้วยนั้นจะปล่อยก๊าซอีเทน ที่สามารถเร่งให้ผลไม้สุขเร็วขึ้นก่อนกำหนดได้

5. เก็บผักสลัดใบเขียวด้วยกระดาษทิชชู่

24

เก็บผักสลัดเขียวในถุงสุญญากาศพร้อมกับวางกระดาษทิชชู่ทับไว้และปิดให้แน่น วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ใบเหี่ยวได้ เนื่องจากมันจะช่วยดูดซับความชื้นที่ไม่จำเป็นออกไป  คุณสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ โดยใช้แค่ถุงสุญญากาศ แต่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีความชื้นสะสมอยู่ตามรอยพับและมุมของถุง

6. ล้างผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ด้วยน้ำส้มสายชู

25

ก่อนที่คุณจะเก็บผลเบอร์รี่ไว้ในตู้เย็น แช่พวกมันลงในอ่างที่มีน้ำผสมน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยกับน้ำ 3 ถ้วย) ใช้มือกวนน้ำเร็วๆแต่นุ่มนวล เพื่อกำจัดแบคทีเรียและสปอร์ของเชื้อรา เทน้ำออกและให้น้ำไหลชำระล้างผลเบอร์รี่ของคุณอีกครั้ง ก่อนที่จะถ่ายไปยังภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทและใช้กระดาษทิชชู่รอง น้ำส้มสายชูสีใสเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณ แต่น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล(แอปเปิ้ลไซเดอร์)ก็ใช้ได้ผลด้วยเช่นกัน

7. ห่อขึ้นฉ่ายด้วยกระดาษฟอยล์

26

มันอาจฟังดูแปลก ๆ แต่การขึ้นฉ่ายห่อด้วยกระดาษฟอยล์อย่างแน่นหนาก่อนนำไปใส่ในตู้เย็น จะช่วยให้ขึ้ฉ่ายนั้นควความสดกรอบได้นานขึ้น  สามารถทำเฃได้ทันทีเมื่อคุณกลับถึงบ้านจากการซื้อของโดยไม่ต้องตัดหรือล้างก้านขึ้นฉ่ายก่อน

 

ให้ความร่วมมือกับวันปลอดถุงพลาสติกสากลด้วย 6 เคล็ดลับต่อไปนี้

July 09, 2020

เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นประเทศไทยได้เริ่มทำอะไรหลายอย่างเพื่อลดจำนวนถุงพลาสติก แต่เรายังสามารถทำได้มากกว่านั้น! ถึงวันปลอดถุงพลาสติกจะผ่านไปแล้ว เราก็ยัง “เซย์ No” กับพลาสติก และ  “เซย์ Yes” กับวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และนี่คือ 6 เคล็ดลับที่จะ ยกระดับความรักษ์สิ่งแวดล้อมของคุณ

6 วิธีกำจัดความเครียดเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

June 11, 2020

ความเครียดเกิดขึ้นกับทุกคน ยอมรับเถอะค่ะ! แต่การรับมือกับความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณมีทัศนคติที่ดีและอารมณ์ดี การรับมือกับความเครียดอาจจะไม่ยากเหมือนอย่างที่คุณคิด อาจจะเป็นเรื่องง่ายๆเหมือนการเดินเล่นที่สวนสาธารณะ เพื่อทำให้สมองปลอดโปร่ง บทความนี้จะแนะนำคุณให้รู้จักกับ 6 วิธีง่ายๆที่ช่วยให้คุณหลุดพ้นจากความเครียด

7 ขนมไม่อ้วนสำหรับทานเล่นระหว่างชม Netflix

May 19, 2020

ช่วงนี้เราอาจมีเวลาว่างมากขึ้นในการรับชมภาพยนตร์ที่เราชื่นชอบใน Netflix พร้อมกับทานขนมขบเคี้ยวที่คุณโปรดปราน และเมื่อเวลาดูยาวนานขึ้น เวลากินก็ยิ่งเยอะขึ้น! ขนมที่คุณทานอาจจมีรสชาติที่เยี่ยมยอด แต่อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ในการดู Netflix ครั้งต่อไป เรามาปรับเปลี่ยนกันด้วยขนมสุดเฮ้ลตี้ทั้ง 7 เมนูนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง!  1. ข้าวเกรียบแอปเปิ้ลอบ หากคุณรู้สึกอยากทานอะไรที่กรุบกรอบ แต่ต้องการหลีกเลี่ยงมันฝรั่งทอดที่เต็มไปด้วยโซเดียม...

Say No! ให้กับพลาสติกด้วย 7 ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

February 07, 2020

เมื่อพูดถึงสภาพแวดล้อมของเรา ความพยายามเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเราในฐานะคนคนเดียวนั้นมันเทียบไม่ได้เลยกับโลกใบใหญ่ใบนี้!  ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เราควรสร้างความแตกต่างในการชะลอ (และหวังว่าเราจะทำได้มากกว่านั้น) ผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงที่ทำลายโลกของเราซึ่งสาเหตุหลักมาจากวิกฤตการณ์พลาสติก  เมื่อเราลดความต้องการพลาสติกลงในที่สุดเราจะลดปริมาณการผลิตลงด้วย เริ่มต้นทีละนิดด้วย 7 ทางเลือกที่ทำง่ายแสนง่ายในชีวิตประจำวัน แล้วค่อยพัฒนากันจากตรงนั้น!

ฟักทองตุ๋น

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่ ) :

แกงกะหรี่มังสวิรัติเต้าหู้และผลไม้

April 09, 2019

วัตถุดิบ: - สับปะรดกระป๋อง 50 กรัม - แครอทหั่นเต๋า 1/4 ลูก - มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ลูก - เต้าหู้หั่น...