1

7 เทคนิคการถนอมอาหารที่แสนฉลาด

1. เก็บต้นหอมในช่องแช่แข็ง

20

หากคุณเคยเก็บต้นหอม คุณจะรู้ว่าหัวหอมนั้นแห้งและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเร็วมาก  ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้มีหัวหอมสีเขียวอยู่เสมอ คุณควรที่จะทำให้พวกเขาแห้งสนิทก่อนที่จะซอยเป็นท่อนเล็กๆและเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง เพียงเท่านี้คุณก็มีต้นหอมที่พร้อมสำหรับผัดในมื้อต่อไป

2. เก็บมันฝรั่งให้ห่างจากหัวหอม

21

บางครั้งอาจจะต้องอาศัยตรรกะเล็กน้อยในการวางแผนการเก็บอาหารเพื่อยืดอายุของพวกมันให้นานขึ้น หลีกเลี่ยงการเก็บหัวหอมรวมกับมันฝรั่ง แต่ให้แยกพวกมันออกจากกันและเก็บรวมกับแอปเปิ้ลแทนเพื่อชะลอการงอกของราก และควรเก็บในที่เย็นๆและแห้ง แต่ต้องไม่ใช่ในตู้เย็นนะจ้ะ.

3. เก็บสมุนไพรไว้ในน้ำมันมะกอก

22

สับผักสมุนไพรที่คุณเหลือทิ้ง และใส่พวกมันในถาดน้ำแข็งที่มีน้ำมันมะกอกเติมเต็มอยู่และแช่แข็งไว้ นี่จะช่วยเก็บสมุนไพรของคุณได้นานขึ้น และเป็นวิธีที่อำนวยความสะดวกให้คุณในการทำอาหารด้วย ไม่ว่าคุณจะทำอาหารผัดหรือต้ม เพียงแค่นำก้อนสมุนไพรออกมาจากถาดน้ำแข็ง และหย่อนลงไปในอาหารมันก็จะเพิ่มรสชาติของอาหารจานโปรดของคุณได้ทันที วิธีนี้สามารถใช้ได้กับสมุนไพรทุกชนิด เช่น ออริกาโน ใบไทม์ เซจ และ โรสแมรี่

4. แยกเก็บกล้วยออกจากผลไม้อื่นๆ

23

เป็นที่รู้กันว่ากล้วยนั้นเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลและเสียเร็วมาก เพื่อที่คุณจะได้ทานผลไม้ที่สดใหม่ไปนานอีกซักสองสามวัน เก็บพวกมันให้ห่างจากกล้วยจะดีกว่าค่ะ เพราะกล้วยนั้นจะปล่อยก๊าซอีเทน ที่สามารถเร่งให้ผลไม้สุขเร็วขึ้นก่อนกำหนดได้

5. เก็บผักสลัดใบเขียวด้วยกระดาษทิชชู่

24

เก็บผักสลัดเขียวในถุงสุญญากาศพร้อมกับวางกระดาษทิชชู่ทับไว้และปิดให้แน่น วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ใบเหี่ยวได้ เนื่องจากมันจะช่วยดูดซับความชื้นที่ไม่จำเป็นออกไป  คุณสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ โดยใช้แค่ถุงสุญญากาศ แต่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีความชื้นสะสมอยู่ตามรอยพับและมุมของถุง

6. ล้างผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ด้วยน้ำส้มสายชู

25

ก่อนที่คุณจะเก็บผลเบอร์รี่ไว้ในตู้เย็น แช่พวกมันลงในอ่างที่มีน้ำผสมน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยกับน้ำ 3 ถ้วย) ใช้มือกวนน้ำเร็วๆแต่นุ่มนวล เพื่อกำจัดแบคทีเรียและสปอร์ของเชื้อรา เทน้ำออกและให้น้ำไหลชำระล้างผลเบอร์รี่ของคุณอีกครั้ง ก่อนที่จะถ่ายไปยังภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทและใช้กระดาษทิชชู่รอง น้ำส้มสายชูสีใสเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณ แต่น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล(แอปเปิ้ลไซเดอร์)ก็ใช้ได้ผลด้วยเช่นกัน

7. ห่อขึ้นฉ่ายด้วยกระดาษฟอยล์

26

มันอาจฟังดูแปลก ๆ แต่การขึ้นฉ่ายห่อด้วยกระดาษฟอยล์อย่างแน่นหนาก่อนนำไปใส่ในตู้เย็น จะช่วยให้ขึ้ฉ่ายนั้นควความสดกรอบได้นานขึ้น  สามารถทำเฃได้ทันทีเมื่อคุณกลับถึงบ้านจากการซื้อของโดยไม่ต้องตัดหรือล้างก้านขึ้นฉ่ายก่อน

 

Say No! ให้กับพลาสติกด้วย 7 ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

February 07, 2020

เมื่อพูดถึงสภาพแวดล้อมของเรา ความพยายามเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเราในฐานะคนคนเดียวนั้นมันเทียบไม่ได้เลยกับโลกใบใหญ่ใบนี้!  ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เราควรสร้างความแตกต่างในการชะลอ (และหวังว่าเราจะทำได้มากกว่านั้น) ผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงที่ทำลายโลกของเราซึ่งสาเหตุหลักมาจากวิกฤตการณ์พลาสติก  เมื่อเราลดความต้องการพลาสติกลงในที่สุดเราจะลดปริมาณการผลิตลงด้วย เริ่มต้นทีละนิดด้วย 7 ทางเลือกที่ทำง่ายแสนง่ายในชีวิตประจำวัน แล้วค่อยพัฒนากันจากตรงนั้น!

สุดยอดอาหาร 7 อย่างและเหตุผลที่คุณควรบรรจุมันไว้ในมื้ออาหาร

January 08, 2020

เห็ดอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ หรือวัตถุดิบที่ฟังดูน่าตื่นเต้นที่สุดในบรรดาสุดยอดอาหาร แต่พวกมันก็คู่ควรแก่การกล่าวถึงในรายชื่ออาหารของเรา เห็ดแทบจะไม่มีส่วนประกอบของคอเลสเตอรอลอยู่เลย แถมยังไม่มีกลูเตน ส่วนไขมัน น้ำตาล โซเดียม และแคลอรี่ก็มีอยู่เพียงเล็กน้อย อีกแง่หนึ่งเห็ดนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน D ,ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ (เป็นสารซีลีเนียม และกลูตาไธโอนเสียส่วนมาก)...

7 วิธียอดนิยมที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้นจากปี 2561

December 18, 2018

เพื่อช่วยให้ปี 2562 ของคุณเป็นปีที่ดียิ่งขึ้น เราได้ค้นพบว่าอะไรเป็นสิ่งอะไรเป็นสิ่งที่ผู้คนตั้งปณิธานปีใหม่ที่จะทำให้สำเร็จในปีที่ผ่านมา และทำไมสิ่งนั้นยังเป็นปณิธานที่ดีที่จะทำสำหรับปีต่อไป ตั้งแต่การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ไปจนถึงการออมเงินให้เพิ่มมากขึ้น ยึดความตั้งใจเหล่านี้ไว้ให้แน่น และทำให้ปี 2562 ของคุณเป็นปีที่มีความหมายและเติมเต็มชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

7 อย่างเกี่ยวกับกาแฟที่คุณคาดไม่ถึง!

September 17, 2018

มีข้อเท็จจริงมากมายเกี่ยวกับกาแฟ ตั้งแต่ประโยชน์ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจไปจนถึงการใช้กาแฟบดเป็นปุ๋ยให้กับพืชนานาพันธุ์ และนี่คือ 7 สิ่งที่เกี่ยวกับกาแฟที่สามารถเป็นหัวข้อการสนทนากับเพื่อนระหว่างจิบกาแฟร้อนๆแสนอร่อย!

ฟักทองตุ๋น

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่ ) :

แกงกะหรี่มังสวิรัติเต้าหู้และผลไม้

April 09, 2019

วัตถุดิบ: - สับปะรดกระป๋อง 50 กรัม - แครอทหั่นเต๋า 1/4 ลูก - มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ลูก - เต้าหู้หั่น...