9

8 เมนูอาหารเกาหลีและญี่ปุ่นที่หลายคนรัก แต่คุณไม่รู้จัก

อาหารเกาหลีและอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั้นยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ทั่วประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ แต่ทั้งนี้นั้นอาหารฟิวชั่นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เรามาลัดคิวยาวๆ ด้วยการเรียนรู้วิธีทำอาหารเกาหลีและอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม 8 รายการในบทความนี้ ที่คุณสามารถผสมผสานกับวัตถุดิบไทยได้!

1. ไก่ทอดเกาหลีแบบไทย

102

หากคุณต้องการเมนูเปิดตัวที่จะพาตัวคุณเข้าสู่วงการอาหารเกาหลี ลองเมนูนี้สิคะ สูตรไก่ทอดเกาหลีสไตล์ไทย! ไก่ทอดดับเบิ้ลฟรายกรุบกรอบพร้อมซอสชุ่มฉ่ำ แล้วตบด้วยความเผ็ดร้อนจากซอสแบบเผ็ดทำให้ได้ความเป็นเกาหลี ดูสูตรที่นี่ here!

2. ยำเนื้อ

103

อาหารฟิวชั่นไทย-เกาหลีอีกจานหนึ่งที่ไม่หนักท้องจนเกินไป ยำเนื้อเป็นอาหารที่สดชื่นสำหรับวันที่อากาศร้อน กุญแจสำคัญของอาหารจานนี้อยู่ที่การหมักเนื้อเป็นเวลานาน หากสามารถหมักข้ามคืนได้ คุณก็จะได้รับรสชาติอันเลอเลิศสมกับการรอคอย เมนูนี้นั้นทานเปล่าๆก็อร่อยหรือทานพร้อมกับข้าวร้อนๆก็ถูกปากไม่แพ้กัน

3. ผัดไทยไก่แบบเกาหลี

104
Photo Credit: Tastewiththeeyes.com

นี่คือเมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเมนูข้าวชื่อดังของเกาหลี บิบิมบับไก่ผัดไทยสไตล์เกาหลีจานนี้เป็นอาหารฟิวชั่นไทย - เกาหลีชั้นยอดที่รวมสองจานขึ้นชื่ออันเป็นสัญลักษณ์ไว้ในหนึ่งเดียว! อาหารที่หลากหลายนี้ช่วยให้คุณสามารถเล่นกับส่วนผสมจากทั้งสองเมนูเพื่อสร้างสรรค์ในแบบของคุณเองโดยไม่เสียรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไป ลองทำเลยวันนี้!

4. เนื้อตุ๋นกิมจิ

105

หนึ่งในวัตถุดิบหลักที่ทุกคนนึกถึงเมื่อพูดถึงเกาหลีก็คือ กิมจิ สตูว์เนื้อกิมจิที่อบอุ่นนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดายในโหลอาหาร Thermos®Food Jar และเป็นอาหารจานเด็ดสำหรับวันฝนตก ดูสูตรได้ที่นี่

5. ผัดไทยสไตล์โอกินาว่า

106

ขอแนะนำอาหารญี่ปุ่น-ไทยจานแรกของเรา ผัดไทยสไตล์โอกินาวา เมนูนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตามแต่ละภูมิภาค แต่ในที่สุดก็พบความสมดุลที่ลงตัวระหว่างอาหารในตำนานทั้งสองนี้ องค์ประกอบที่โดดเด่นและสำคัญของอาหารจานนี้ คือระดับความหวาน ถั่วลิสง น้ำมันถั่วลิสง และน้ำมันหอยหรือน้ำปลา หรือส่วนประกอบอื่นๆนั้น ตามแต่ความคิดสร้างสรรค์ของคุณล้วนๆ! ดูเมนูได้ที่นี่

6. โซบะไก่ผัดพริก

107

บางครั้งเพียงแค่เปลี่ยนส่วนผสมตั้งต้นก็ทำให้อาหารที่น่าเบื่อแบบเดิมๆได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง อย่างเช่น โซบะไก่ผัดพริกจานนี้นั่นเอง เพียงแค่เปลี่ยนจากข้าวมาใช้เส้นโซบะ คุณก็จะได้อาหารที่มีความเป็นญี่ปุ่นขึ้นมาทันที นอกจากนี้ยังเป็นอาหารกลางวันชั้นเยี่ยมที่แพ็คไปทานได้ใน Thermos® Lunch Tote หากคุณกำลังมองหาเมนูที่มีความเป็นไทยง่ายๆแต่หรูหราด้วยเส้นโซบะ นี่คื่อคำตอบของคุณ

7. ซูชิไทยพล่ากุ้ง 

108
Photo Credit: importfood.com

ซูชิไทย? ใช่แล้วค่ะ เราก็คิดว่ามันฟังดูบ้าเมื่อเราได้ยินครั้งแรกเช่นกัน! อย่างไรก็ตามอาหารฟิวชั่นจานนี้ก็ได้รวมสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองขั้วเข้าไว้ด้วยกัน  ทั้งกุ้ง แตงกวา และต้นหอม ที่ให้ความสดและกรุบกรอบกับอาหารของคุณ ในขณะที่เครื่องปรุงและสมุนไพรช่วยนำรสชาติเมนูฟิวชั่นนี้ขึ้นสู่สรวงสวรรค์ เมนูง่ายๆจานนี้สามารถเสิร์ฟให้กับแขกหลายคนและสามารถเสิร์ฟแบบม้วนหรือนำเสนอบนเตียงผักกาดหอมก็ได้

8. สลัดไทยหักมุมด้วยคาโบสึ

109

แค่ได้ฟังเสียงที่กรุบกรอบของสลัดก็รู้สึกสดชื่นแล้ว! อิทธิพลของญี่ปุ่นในอาหารไทยรสเผ็ดนี้คือผลไม้คาโบสึ ผลไม้รสเปรี้ยวของญี่ปุ่นนี้เป็นเครื่องเคียงที่สมบูรณ์แบบสำหรับสลัดไก่ ในขณะที่คุณบีบคาโบสุลงไปในจานนี้ ก็อย่าลืมชิมรสชาติและปรับความสมดุลกับความเผ็ดแบบไทยเพื่อให้ได้รสชาติที่เหมาะเจาะ เชิญเลยค่ะ!

5 เมนูอาหารเจ สำหรับทานกับเพื่อนที่ชอบเนื้อสัตว์ในวันมังสวิรัติโลก

October 08, 2020

หากเพื่อนของคุณมักจะสั่งเมนูเนื้อสัตว์ทุกครั้งที่ออกไปรับประทานอาหาร แต่ดูเหมือนว่าจะมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่เงียบ ๆ เกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติในเมนู ในวันมังสวิรัติโลกนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างสรรค์อาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ให้เพื่อนลองทาน สัญญาว่า 5 เมนูต่อไปนี้จะทำให้เพื่อนของคุณมีมุมมองใหม่เกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติ

7 สูตรอาหารเช้าสำหรับพ่อแม่ที่ไม่มีเวลา

September 21, 2020

ฤดูฝนเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างตีมให้กับอาหารของคุณ!  อย่าเสียเวลารอให้ฝนหยุดตก รีบเข้าครัวหาอาหารอร่อย ๆ ทานสบาย ๆ เพื่อรับมือกับฤดูมรสุมนี้  ลองดู 6 สูตรด้านล่างนี้เลยค่ะ

7 สูตรอาหารเจง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน

September 18, 2019

ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาเมนูใหม่ๆเพื่อเพิ่มเข้าไปในเมนูอาหารเจของคุณ หรืออยากจะลองลดการกินเนื้อสัตว์สักวันสองวัน เรามีสูตรอาหารเจเด็ดๆ 7 เมนูแสนอร่อย มีให้เลือกตั้งแต่อาหารเครื่องเคียง ไปจนถึงอาหารจานหลักมาแนะนำให้คุณได้ลองทำกันค่ะ

6 ละครเกาหลี เพื่อคนที่ชื่นชอบอาหาร

June 24, 2019

ตั้งแต่ปรากฏการณ์จากละครทางวัฒนธรรมเรื่อง จอมนางแห่งวังหลวง(หรือ แดจังกึม) ที่โด่งดังไปทั่วเอเชียในปี 2003 จากนั้นก็มีละครที่เกี่ยวข้องวนเวียนกับเรื่องอาหารออกมาฉายมากมายมาโดยไม่ขาดสาย ตั้งแต่เรื่องที่มีตัวละครที่รักในการทำอาหาร ไปจนถึงการดำเนินเรื่องที่ขับเคลื่อนไปด้วยอาหาร และนี่คือ 6 ละครซีรี่ย์เกาหลีที่มีทั้งความสนุกสนานและอาหารที่ชวนให้คุณหิว