9

8 เมนูอาหารเกาหลีและญี่ปุ่นที่หลายคนรัก แต่คุณไม่รู้จัก

อาหารเกาหลีและอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั้นยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ทั่วประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ แต่ทั้งนี้นั้นอาหารฟิวชั่นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เรามาลัดคิวยาวๆ ด้วยการเรียนรู้วิธีทำอาหารเกาหลีและอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม 8 รายการในบทความนี้ ที่คุณสามารถผสมผสานกับวัตถุดิบไทยได้!

1. ไก่ทอดเกาหลีแบบไทย

102

หากคุณต้องการเมนูเปิดตัวที่จะพาตัวคุณเข้าสู่วงการอาหารเกาหลี ลองเมนูนี้สิคะ สูตรไก่ทอดเกาหลีสไตล์ไทย! ไก่ทอดดับเบิ้ลฟรายกรุบกรอบพร้อมซอสชุ่มฉ่ำ แล้วตบด้วยความเผ็ดร้อนจากซอสแบบเผ็ดทำให้ได้ความเป็นเกาหลี ดูสูตรที่นี่ here!

2. ยำเนื้อ

103

อาหารฟิวชั่นไทย-เกาหลีอีกจานหนึ่งที่ไม่หนักท้องจนเกินไป ยำเนื้อเป็นอาหารที่สดชื่นสำหรับวันที่อากาศร้อน กุญแจสำคัญของอาหารจานนี้อยู่ที่การหมักเนื้อเป็นเวลานาน หากสามารถหมักข้ามคืนได้ คุณก็จะได้รับรสชาติอันเลอเลิศสมกับการรอคอย เมนูนี้นั้นทานเปล่าๆก็อร่อยหรือทานพร้อมกับข้าวร้อนๆก็ถูกปากไม่แพ้กัน

3. ผัดไทยไก่แบบเกาหลี

104
Photo Credit: Tastewiththeeyes.com

นี่คือเมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเมนูข้าวชื่อดังของเกาหลี บิบิมบับไก่ผัดไทยสไตล์เกาหลีจานนี้เป็นอาหารฟิวชั่นไทย - เกาหลีชั้นยอดที่รวมสองจานขึ้นชื่ออันเป็นสัญลักษณ์ไว้ในหนึ่งเดียว! อาหารที่หลากหลายนี้ช่วยให้คุณสามารถเล่นกับส่วนผสมจากทั้งสองเมนูเพื่อสร้างสรรค์ในแบบของคุณเองโดยไม่เสียรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไป ลองทำเลยวันนี้!

4. เนื้อตุ๋นกิมจิ

105

หนึ่งในวัตถุดิบหลักที่ทุกคนนึกถึงเมื่อพูดถึงเกาหลีก็คือ กิมจิ สตูว์เนื้อกิมจิที่อบอุ่นนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดายในโหลอาหาร Thermos®Food Jar และเป็นอาหารจานเด็ดสำหรับวันฝนตก ดูสูตรได้ที่นี่

5. ผัดไทยสไตล์โอกินาว่า

106

ขอแนะนำอาหารญี่ปุ่น-ไทยจานแรกของเรา ผัดไทยสไตล์โอกินาวา เมนูนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตามแต่ละภูมิภาค แต่ในที่สุดก็พบความสมดุลที่ลงตัวระหว่างอาหารในตำนานทั้งสองนี้ องค์ประกอบที่โดดเด่นและสำคัญของอาหารจานนี้ คือระดับความหวาน ถั่วลิสง น้ำมันถั่วลิสง และน้ำมันหอยหรือน้ำปลา หรือส่วนประกอบอื่นๆนั้น ตามแต่ความคิดสร้างสรรค์ของคุณล้วนๆ! ดูเมนูได้ที่นี่

6. โซบะไก่ผัดพริก

107

บางครั้งเพียงแค่เปลี่ยนส่วนผสมตั้งต้นก็ทำให้อาหารที่น่าเบื่อแบบเดิมๆได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง อย่างเช่น โซบะไก่ผัดพริกจานนี้นั่นเอง เพียงแค่เปลี่ยนจากข้าวมาใช้เส้นโซบะ คุณก็จะได้อาหารที่มีความเป็นญี่ปุ่นขึ้นมาทันที นอกจากนี้ยังเป็นอาหารกลางวันชั้นเยี่ยมที่แพ็คไปทานได้ใน Thermos® Lunch Tote หากคุณกำลังมองหาเมนูที่มีความเป็นไทยง่ายๆแต่หรูหราด้วยเส้นโซบะ นี่คื่อคำตอบของคุณ

7. ซูชิไทยพล่ากุ้ง 

108
Photo Credit: importfood.com

ซูชิไทย? ใช่แล้วค่ะ เราก็คิดว่ามันฟังดูบ้าเมื่อเราได้ยินครั้งแรกเช่นกัน! อย่างไรก็ตามอาหารฟิวชั่นจานนี้ก็ได้รวมสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองขั้วเข้าไว้ด้วยกัน  ทั้งกุ้ง แตงกวา และต้นหอม ที่ให้ความสดและกรุบกรอบกับอาหารของคุณ ในขณะที่เครื่องปรุงและสมุนไพรช่วยนำรสชาติเมนูฟิวชั่นนี้ขึ้นสู่สรวงสวรรค์ เมนูง่ายๆจานนี้สามารถเสิร์ฟให้กับแขกหลายคนและสามารถเสิร์ฟแบบม้วนหรือนำเสนอบนเตียงผักกาดหอมก็ได้

8. สลัดไทยหักมุมด้วยคาโบสึ

109

แค่ได้ฟังเสียงที่กรุบกรอบของสลัดก็รู้สึกสดชื่นแล้ว! อิทธิพลของญี่ปุ่นในอาหารไทยรสเผ็ดนี้คือผลไม้คาโบสึ ผลไม้รสเปรี้ยวของญี่ปุ่นนี้เป็นเครื่องเคียงที่สมบูรณ์แบบสำหรับสลัดไก่ ในขณะที่คุณบีบคาโบสุลงไปในจานนี้ ก็อย่าลืมชิมรสชาติและปรับความสมดุลกับความเผ็ดแบบไทยเพื่อให้ได้รสชาติที่เหมาะเจาะ เชิญเลยค่ะ!

ก้าวเข้าสู่วงการมังสวิรัติ ไปพร้อมกับสูตรอาหาร 7 จานเด็ดนี้

July 16, 2021

การลดการบริโภคเนื้อสัตว์นั้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลายอย่าง เช่น ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับหัวใจ มะเร็ง และอื่นๆ ดังนั้น หากคุณอยากจะมีสุขภาพที่ดี และยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อของประจำสัปดาห์ไปด้วย มาลองทานอาหารมังสวิรัติ 7 สูตรนี้ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

6 ทางเลือกใหม่ๆ ในการใช้เวลาช่วงพักเบรกของคุณ

May 23, 2021

หลายคนมักลืมไปว่าช่วงหยุดพักเบรคนั้นมีเพื่อให้คุณได้พักผ่อนจากงานไม่ว่าจะเป็นงานประเภทใดก็ตาม  การหยุดพักระหว่างการทำงานนั้นสามารถเป็นช่วงเวลาที่มีค่าในการพักสายตา ยืนยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ยึดตึง ลุกเดินไปมาเพื่อให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น  ด้วยเหตุนี้เราจึงมี 6 วิธีที่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากช่วงพักเบรคได้อย่างดีที่สุด

เอาชนะหน้าแล้งด้วยเครื่องดื่มชาไทย 8 สูตร

March 22, 2021

หน้าแล้งที่กำลังมาถึงและนั่นหมายความได้แค่อย่างเดียว คือความกระหายน้ำที่มากขึ้น โชคดีที่ชาเพื่อสุขภาพ ดับกระหายและทำให้สดชื่นเหล่านี้ไม่มีทางขาดแคลนในประเทศไทย และนี่คือทั้ง 8 ชนิดที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองและเพลิดเพลินไปกับมันด้วย Thermos® One-Push Tumbler หรือ Carafe ของคุณ1.  ชาไทยต้นตำหรับคุณจะไม่มีทางผิดหวังกับชาไทยต้นตำหรับสุดคลาสสิค ในการเริ่มต้นวันของคุณ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน...

7 เคล็ดลับดูแลตัวเองเพื่อการเริ่มต้นที่ดีสู่ปี 2564

January 21, 2021

แค่พริบตาเดียวเราก็ก้าวเข้าสู่ปี 2020 กันแล้ว แม้ว่าคุณจะถูกปีที่ผ่านมาดูแล แต่สิ่งที่สำคัญคือคุณจะต้องคิดทบทวนตัวเองและมองโลกในแง่บวกสำหรับปีใหม่นี้! เริ่มตั้งแต่การจัดระเบียบไม่ให้เกะกะไปจนถึงการกินเพื่อสุขภาพ บทความนี้จะแบ่งปัน 7 วิธีในการผลักดันตัวคุณให้ควบคุมดูแลตัวเองสำหรับปีกำลังจะมาถึง