2

Say No! ให้กับพลาสติกด้วย 7 ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อพูดถึงสภาพแวดล้อมของเรา ความพยายามเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเราในฐานะคนคนเดียวนั้นมันเทียบไม่ได้เลยกับโลกใบใหญ่ใบนี้!  ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เราควรสร้างความแตกต่างในการชะลอ (และหวังว่าเราจะทำได้มากกว่านั้น) ผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงที่ทำลายโลกของเราซึ่งสาเหตุหลักมาจากวิกฤตการณ์พลาสติก  เมื่อเราลดความต้องการพลาสติกลงในที่สุดเราจะลดปริมาณการผลิตลงด้วย เริ่มต้นทีละนิดด้วย 7 ทางเลือกที่ทำง่ายแสนง่ายในชีวิตประจำวัน แล้วค่อยพัฒนากันจากตรงนั้น!

1. พกถุงผ้าของตัวเอง

40

ไม่ว่าคุณจะออกไปทำธุระ  หรือจะเป็นการไปจับจ่ายซื้อของที่ตลาด มาใช้ถุงผ้าที่ทนทานและใช้ซ้ำได้กันนะคะ ใช้บรรจุใส่ของช้อปปิ้ง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรืออะไรก็ตามที่มักจะบรรจุในถุงพลาสติก หรือคุณอยากจะยกระดับให้ล้ำไปกว่าเดิม ด้วยการ DIY ทำกระเป๋าสารพัดประโยชน์ของคุณขึ้นเองด้วยเศษผ้าเก่า (ควรเลือกผ้าที่มีความแข็งแรงเช่นผ้าเดนิมเพื่อยืดอายุการใช้งานของกระเป๋า) หรือเลือกซื้อผ้าที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งมีอายุการใช้งานนานกว่าผ้าสังเคราะห์อย่างโพลีเอสเตอร์หรือไนลอน  

2. ไม่ใช้ช้อนส้อมพลาสติก

41

ยิ่งช้อนส้อมพลาสติกนั้นทิ้งง่ายแค่ไหน ก็ยิ่งทำอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมมากเท่านั้น มาใช้ช้อนส้อมสแตนเลส (หรือช้อนส้อมเซรามิก) เมื่อจัดงานเลี้ยงกันดีกว่า - โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับงานสังสรรค์กลางแจ้ง  หากคุณต้องใช้อุปกรณ์ใช้แล้วทิ้ง ให้เลือกวัตถุดิบที่ย่อยสลายได้ง่าย อย่างเช่น ไม้ ไม้ไผ่ แกลบข้าวโพด หรือวัสดุจากพืชอื่นๆ คุณควรปฏิเสธส้อมและช้อนพลาสติกเมื่อทานอาหารนอกบ้านและพกพาเครื่องใช้ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เพื่อการใช้งานกลางแจ้งแทน

3. เครื่องสำอางที่ปราศจากไมโครพลาสติก

42

เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของไมโครพลาสติกหรือเม็ดพลาสติกนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สร้างมลพิษในมหาสมุทรของเรา และเนื่องจากขนาดที่เล็กของพวกมัน จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะกรองและกำจัดพวกมัน  พลาสติกเหล่านี้ มักจะถูกเพิ่มเข้าไปในเครื่องสำอาง เช่น น้ำยาล้างหน้า และยาสีฟัน เพื่อทำหน้าที่เป็นสารเร่งผลัดเซลล์ผิว ส่วนประกอบที่ไม่สามารถย่อยสลายได้นี้สามารถเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลและระบบนิเวศตามธรรมชาติของมหาสมุทรได้อย่างมาก เราควรหลีกเลี่ยง ด้วยการมองหาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมอย่างอื่นแทน เช่น โพรพิลีนหรือโพลีเอททีน หรือเครื่อสำอางทางเลือกอื่นที่ทำมาจากธรรมชาติ เช่น เปลือกวอลนัท ข้าวโอ๊ตบด หรือส่วนผสมที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอื่นๆ

4. กล่องกับข้าวที่นำมาใช้ใหม่ได้

43

นำกล่องกับข้าวไปสั่งข้าวที่ร้านอาหารสำหรับสั่งกลับบ้าน และขอให้ทางร้านใช้กล่องข้าวของคุณแทนกล่องโฟม หรือกล่องพลาสติก คุณยังสามารถใช่กล่องข้าวหรือปิ่นโตของคุณใส่อาหารที่คุณทำเองแล้วนำไปทานในที่ทำงานได้เช่นกัน ซึ่งยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย - หรือ มาเป็นมังสวิรัติกันซัก 1 วัน เพื่อจำกัดการทานเนื้อสัตว์ (การทานเนื้อสัตว์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศเช่นกัน!) ลองใช้กระปุกอาหาร Thermos® Food หรือ ปิ่นโต Thermos® Lunch Tote กันนะคะ!

5. ซื้อของที่ตลาดประจำท้องถิ่น

44

การซื้อของจากตลาดในท้องถิ่นของคุณนั้น เหมาะสำหรับการเลือกซื้อของที่สดใหม่ (และมักปลูกแบบออร์แกนิก) ซึ่งไม่ได้บรรจุมาด้วยถุงพลาสติกหรือโฟม คุณสามารถนำภาชนะหรือถุงผ้าที่ใช้ซ้ำได้ มาใช้เพื่อบรรจุผักผลไม้สดและของที่คุณซื้อ หรืออีกวิธีหนึ่งในการลดขยะพลาสติกคือการคืนภาชนะบรรจุผลไม้พลาสติกให้กับร้านค้าเพื่อให้พวกเขานำมันกลับมาใช้ใหม่ (เช่น ถาดใส่ไข่ ) วิธีนี้นอกจากช่วยรักษาธรรมชาติคุณยังสนับสนุนธุรกิจในท้องถิ่นอีกด้วย

6. หลอดดูดทางเลือก

45

การลดการใช้หลอดพลาสติกนั้น ไม่ใช่แนวคิดใหม่และด้วยแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลโบกอย่าง Starbucks ซึ่งแบนการใช้หลอดพลาสติกมาแล้วในช่วงต้นเดือนมกราคมมันเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่หลอดดูดพลาสติกจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป มาเริ่มกันเลยวันนี้และเลือกใช้หลอดทางเลือกของคุณ มีวัสดุให้คุณเลือกหลายอย่าง ตั้งแต่สแตนเลส ไม้ไผ่ หรือแก้ว (แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสีย) พกมันไปในทุกๆที่ - ที่บ้าน หรือสั่งเครื่องดื่มที่ร้านอาหาร #NoStrawChallenge

7. กระติกน้ำที่ใช้ซ้ำได้

46

พวกเราทุกคนมีความผิดในการซื้อขวดน้ำพลาสติกและโยนมันทิ้งไปโดยไม่ใส่ใจโลกใบนี้ แต่การพกพากระติกน้ำที่สามารถใช้ซ้ำได้นั้นมีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะเมื่อมันสามารถช่วยคุณประหยัดเงินได้  แน่นอนว่าประโยชน์หลักคือการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การพกกระติกน้ำสามารถลดการใช้พลาสติกและความต้องการที่จะใช้พลาสติก ไปจนถึงการลดความต้องการถ้วยกระดาษที่เครื่องจ่ายน้ำในท้องถิ่นของคุณ  นอกจากนี้ข้อดีอีกประการหนึ่งก็คือ ไลฟ์สไตล์นี้สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคุณได้ ยังไงล่ะ? ลองนึกภาพการประหยัดค่าใช้จ่ายที่คุณใช้ไปกับน้ำดื่มบรรจุขวดและใช้มันเป็นทุนในกิจกรรมที่คุณชอบแทน - มันคุ้มค่ามาก!  เลือกกระติกน้ำของคุณจาก Thermos® ได้ที่นี่ และสัมผัสถึงประโยชน์จากเทคโนโลยีฉนวนความร้อนสูญญากาศของเรา มันใจได้ว่าเครื่องดื่มของคุณจะเย็นหรือร้อนเป็นเวลาหลายชั่วโมง

 

ให้ความร่วมมือกับวันปลอดถุงพลาสติกสากลด้วย 6 เคล็ดลับต่อไปนี้

July 09, 2020

เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นประเทศไทยได้เริ่มทำอะไรหลายอย่างเพื่อลดจำนวนถุงพลาสติก แต่เรายังสามารถทำได้มากกว่านั้น! ถึงวันปลอดถุงพลาสติกจะผ่านไปแล้ว เราก็ยัง “เซย์ No” กับพลาสติก และ  “เซย์ Yes” กับวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และนี่คือ 6 เคล็ดลับที่จะ ยกระดับความรักษ์สิ่งแวดล้อมของคุณ

6 วิธีกำจัดความเครียดเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

June 11, 2020

ความเครียดเกิดขึ้นกับทุกคน ยอมรับเถอะค่ะ! แต่การรับมือกับความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณมีทัศนคติที่ดีและอารมณ์ดี การรับมือกับความเครียดอาจจะไม่ยากเหมือนอย่างที่คุณคิด อาจจะเป็นเรื่องง่ายๆเหมือนการเดินเล่นที่สวนสาธารณะ เพื่อทำให้สมองปลอดโปร่ง บทความนี้จะแนะนำคุณให้รู้จักกับ 6 วิธีง่ายๆที่ช่วยให้คุณหลุดพ้นจากความเครียด

7 ขนมไม่อ้วนสำหรับทานเล่นระหว่างชม Netflix

May 19, 2020

ช่วงนี้เราอาจมีเวลาว่างมากขึ้นในการรับชมภาพยนตร์ที่เราชื่นชอบใน Netflix พร้อมกับทานขนมขบเคี้ยวที่คุณโปรดปราน และเมื่อเวลาดูยาวนานขึ้น เวลากินก็ยิ่งเยอะขึ้น! ขนมที่คุณทานอาจจมีรสชาติที่เยี่ยมยอด แต่อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ในการดู Netflix ครั้งต่อไป เรามาปรับเปลี่ยนกันด้วยขนมสุดเฮ้ลตี้ทั้ง 7 เมนูนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง!  1. ข้าวเกรียบแอปเปิ้ลอบ หากคุณรู้สึกอยากทานอะไรที่กรุบกรอบ แต่ต้องการหลีกเลี่ยงมันฝรั่งทอดที่เต็มไปด้วยโซเดียม...

7 เทคนิคการถนอมอาหารที่แสนฉลาด

October 22, 2019

มันอาจฟังดูแปลก ๆ แต่การขึ้นฉ่ายห่อด้วยกระดาษฟอยล์อย่างแน่นหนาก่อนนำไปใส่ในตู้เย็น จะช่วยให้ขึ้ฉ่ายนั้นควความสดกรอบได้นานขึ้น  สามารถทำเฃได้ทันทีเมื่อคุณกลับถึงบ้านจากการซื้อของโดยไม่ต้องตัดหรือล้างก้านขึ้นฉ่ายก่อน 

ฟักทองตุ๋น

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่ ) :

แกงกะหรี่มังสวิรัติเต้าหู้และผลไม้

April 09, 2019

วัตถุดิบ: - สับปะรดกระป๋อง 50 กรัม - แครอทหั่นเต๋า 1/4 ลูก - มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ลูก - เต้าหู้หั่น...