HERO IMAGE 1

สัญลักษณ์บนพลาสติก : ตัวเลขพวกนี้คืออะไร?

โดยทั่วไปแล้วภาชนะพลาสติกที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้นั้นปลอดภัยสำหรับบรรจุอาหาร ไม่ว่าจะใช้บรรจุอาหารซื้อกลับบ้าน อาหารกลางวัน หรืออาหารเหลือ แต่คงดีไม่น้อยหากเราทราบความหมายเบื้องหลังตัวเลขเฉพาะแต่ละตัวที่พบบนภาชนะแต่ละชนิดด้วย  ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูบทความนี้เพื่อแยกแยะความแตกต่างระหว่างสัญลักษณ์และตัวเลขเหล่านี้ทีละตัวกันค่ะ

#1 PETE ย่อมาจาก Polyethylene terephthalate (โพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต)
Blog Image Resizes MAR PETE

แม้ว่าโพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลตจะเป็นพลาสติกที่ง่ายที่สุดในการรีไซเคิล มักพบในขวดน้ำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวเท่านั้น (ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้ซ้ำ)  เป็นการดีที่สุดที่เราจะหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวนี้แล้วเปลี่บนมาใช้พลาสติกที่ใช้ซ้ำได้แทน เพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในสถานการณ์ปัจจุบัน  แต่ถ้าคุณต้องใช้จริงๆล่ะก็ ควรทำความสะอาดก่อนทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิลที่เหมาะสม  ข้อควรระวัง: หลีกเลี่ยงการใช้ซ้ำ เนื่องจากการใช้ซ้ำจะเพิ่มความเสี่ยงของการปนเปื้อนและการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

#2 HDPE ย่อมาจาก High-density polyethylene (โพลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง)
Blog Image Resizes MAR HDPE

โดยปกติแล้วโพลิเอทิลีนความหนาแน่นสูงที่มีความโปร่งแสงเล็กน้อย จะพบได้ในขวดนม ขวดน้ำยาซักผ้า และขวดแชมพู ซึ่งพลาสติกจะมีลักษณะที่แข็งกว่าพลาสติกอื่นๆ  พลาสติกประเภทนี้สามารถรีไซเคิลได้และมักนำไปทำเป็นท่อระบายน้ำ ปากกา และกระเบื้องปูพื้น เป็นต้น ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่มีสัญลักษณ์ HDPE สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่จะไม่สามารถใช้เก็บอาหารได้  เพราะอย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดก็คงไม่มีใครอยากทานซุปที่บีบออกมาจากขวดแชมพูหรอก จริงไหมคะ?

#3 PVC ย่อมาจาก Polyvinyl chloride (โพลิไวนิลคลอไรด์)
Blog Image Resizes MAR PVC

โพลิไวนิลคลอไรด์เป็นพลาสติกชนิดที่ใช้ทำของเล่นพลาสติกแบบอ่อน ขวดน้ำมันปรุงอาหาร และพลาสติกใสสำหรับห่ออาหาร ซึ่งพลาสติกชนิดนี้ถูกขนานนามว่าเป็น 'พลาสติกมีพิษ'  ซึ่งจะมีสารพิษที่จะชะล้างปนเปื้อนออกมาตลอดวงจรชีวิตของมันและไม่แนะนำให้ใช้ซ้ำเพื่อบรรจุอาหาร  อีกทั้งอัตราความสามารถในการรีไซเคิลของ PVC ก็ต่ำเช่นกัน ทำให้ผลิตภัณฑ์ PVC เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

#4 LDPE ย่อมาจาก Low-density polyethylene (โพลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ)
Blog Image Resizes MAR LDPE

โพลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ คือถุงพลาสติกในชีวิตประจำวันที่คุณได้รับจากซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านค้าต่างๆ  ถือว่าค่อนข้างปลอดภัยต่อการใช้งาน แต่อาจจะไม่ได้รับการรีไซเคิลมากนัก  พลาสติกเหล่านี้จะบางกว่า และจะละลายหรือปล่อยควันพิษเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูง เช่น ไฟหรือไมโครเวฟ  คุณสามารถมีส่วนร่วมในการรักษ์โลกเพื่อหลีกเลี่ยงและลดการใช้พลาสติกโดยใช้ถุงผ้า หรือถุงกระดาษที่สามารถรีไซเคิลได้แทน

#5 PP ย่อมาจาก Polypropylene
Blog Image Resizes MAR PP

โพรพิลีนเป็นพลาสติกชนิดที่ทนทานและใช้งานได้หลากหลายที่สุด  โดยทั่วไปมักใช้ผลิตภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ (เช่น ผลิตภัณฑ์ Thermos® ของเรา) เนื่องจากมีความสามารถในการรับอุณหภูมิที่สูงขึ้น มีน้ำหนักเบา และมีความทนทาน  PP ยังสามารถใช้ซ้ำได้ และมีงานวิจัยหลายชิ้นได้พิสูจน์แล้วว่า PP ไม่มีการชะล้างสารเคมีอันตรายออกมาอย่างแน่นอน

#6 PS ย่อมาจาก Polystyrene (โพลิสไทรีน)
Blog Image Resizes MAR PS

พลิสไทรีน คือ กล่องโฟมที่มีน้ำหนักเบาและมักมีราคาไม่แพง ซึ่งใช้ในร้านค้าซื้อกลับบ้านแบบสตรีทฟู้ด โครงสร้างของพลาสติกนี้อ่อนแอและแตกหักง่าย  หากโดนความร้อนในไมโครเวฟโฟมอาจชะล้างละลายสไทรีนออกมา และส่งผลกระทบต่อสุขภาพและระบบสืบพันธุ์ของเรา  นอกจากนี้ โพลิสไตรีนยังรีไซเคิลได้ยากดังนั้น ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงโฟมโดยหันมาใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น กระติกอาหารกลางวัน Thermos® Lunch Totes สำหรับใส่อาหารกลับบ้านแทน

คุณพร้อมสำหรับเทศกาลกินเจปี 2023 นี้หรือยัง? นี่คือ 5 กิจกรรมที่คุณต้องทำ

September 22, 2023

เทศกาลกินเจ เป็นเทศกาลที่ปฏิบัติสืบมาในประเทศไทย เริ่มมาจากผู้ที่นับถือลัทธิเต๋า และผู้ที่มีความสนใจคล้ายกัน มีกิจกรรมมากมายที่คุณสามารถทำได้ เพื่อให้เทศกาลนี้มีคุณค่ากับตัวคุณ แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ผู้ที่นับถือลัทธิเต๋าหรือผู้ที่ทานมังสวิรัติเลยก็ตาม! ถ้าคุณกำลังวางแผนที่จะเข้าร่วมในงานปีนี้ นี่คือ 5 สิ่งที่คุณทำได้ (และควรจะทำ):

7 สูตรอาหารน่าเลิฟที่จะทำให้วันแม่ในปีนี้หวานแหววกว่าที่เคย

August 04, 2023

มาเอาใจผู้หญิงที่น่าทึ่งที่สุดในชีวิตของคุณ โดยการเซอร์ไพรส์ด้วยอาหารที่ทำด้วยความรักดูสิคะ มีตั้งแต่เค้กเลม่อนไปจนถึงไอศกรีมเนื้อเนียนนุ่มละมุน ด้วยสูตรอาหาร 7 อย่างนี้ ที่จะทำให้คุณแม่เป็นปลื้ม และลืมไม่ลงอย่างแน่นอน

7 กิจกรรมแสนสนุกสำหรับวันสุดเพอรร์-เฟคที่จะเล่นกับเจ้าแมวเหมียวของคุณที่บ้าน

July 20, 2023

คนรักแมว - คุณกำลังมองหาวิธีที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณอารมณ์ดีอยู่หรือเปล่าคะ? มีหลายวิธีในการทำให้เจ้าแมวเหมียวขี้สงสัยของคุณหายเบื่อ ในฐานะเจ้าของแมว คุณอาจรู้อยู่แล้วว่าแมวสุดรักสุดหวงของคุณจำเป็นต้องได้รับการใส่ใจที่เพียงพอทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดีงนั้นการทำกิจกรรมร่วมกันกับพวกเขาที่บ้านจะทำให้พวกเขามีความสุขและมีสุขภาพดีและได้ปลดปล่อยให้พวกเขาได้แสดงสัญชาตญาณตามธรรมชาติของแมว

7 เคล็ดลับ การดูแลต้นไม้ในร่มของคุณให้มีสุขภาพดีและมีชีวิตชีวา

June 22, 2023

ต้นไม้ในร่มสามารถเพิ่มความสุข เพิ่มพลัง และช่วยฟอกอากาศในบ้านของคุณได้ ดังนั้นการมีต้นไม้สักต้น สองต้น หรือหลายๆต้นในบ้านจึงมีประโยชน์มากมาย! การดูแลต้นไม้ในร่มให้ดีอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่ก็สามารถเรียนรู้กันได้ค่ะ ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับ 7 ข้อต่อไปนี้ที่จะมาช่วยคุณ

ไม่พบสูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง.