13

6 ทางเลือกใหม่ๆ ในการใช้เวลาช่วงพักเบรกของคุณ

หลายคนมักลืมไปว่าช่วงหยุดพักเบรคนั้นมีเพื่อให้คุณได้พักผ่อนจากงานไม่ว่าจะเป็นงานประเภทใดก็ตาม  การหยุดพักระหว่างการทำงานนั้นสามารถเป็นช่วงเวลาที่มีค่าในการพักสายตา ยืนยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ยึดตึง ลุกเดินไปมาเพื่อให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น  ด้วยเหตุนี้เราจึงมี 6 วิธีที่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากช่วงพักเบรคได้อย่างดีที่สุด

1.  นอนงีบแบบพาวเวอร์แน็บ (Power Nap)

132

ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบงีบหลับโดยเฉพาะในช่วงพักเบรคระหว่างงาน แต่การงีบนี้สามารถช่วยฟื้นฟูความคิดสร้างสรรค์ที่กำลังหมดลงของคุณและเรียกคืนสติปัญญาในการเรียนรู้การทำความเข้าใจ หลังจากการทำงานหนักที่คุณได้ทุ่มเทสุดตัว

เป็นเรื่องธรมมดาที่ประสิทธิภาพการทำงานนั้นจะลดลงในระหว่างวัน ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยการงีบหลับตอนเที่ยงวัน  หรือการขยิบตา 40 ครั้งในช่วงพักกลางวัน เพื่อให้คุณทำงานอย่างมีประสิทธิผลมากขึ้นตลอดทั้งวัน ลองใช้หมอนงีบดูนะคะ

2.  ออกไปข้างนอก

133

การนั่งติดโต๊ะทำงานทั้งเช้า นั่นหมายถึงการที่คุณไม่ได้รับทั้งอากาศบริสุทธิ์หรือแสงแดดเลย หยิบ Thermos® Mug ของคุณขึ้นมา และก้าวออกไปข้างนอก เพื่อรับแสงแดดอันอบอุ่นบนใบหน้า หรือ สูดอากาศที่แสนสุดชื่นเข้าให้เต็มปอด

สิ่งพวกนี้แหละที่ได้รับการพอสูจน์แล้วว่าจะช่วยให้คุณมีพลังงานมากขึ้นและลดภาวะซึมเศร้าและความเครียดได้ ใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง เพื่อที่คนเราจะได้รับวิตามินดีที่ดีต่อร่างกาย 

3.  นั่งสมาธิ หรือ ฝึกการหายใจ

134

หากคุณต้องการความสงบและความผ่อนคลายในวันที่เครียด ลองนึกถึงการฝึกหายใจสั้นๆ หรือนั่งสมาธิเพื่อเพิ่มสมาธิในการทำงานและลดสิ่งรบกวนต่างๆรอบข้าง

ทำได้ง่ายๆโดยยืนขึ้นและลุกออกจากโต๊ะทำงาน หาที่ๆเงีบบสงบที่คุณสามารถนั่งผ่อนคลายเพื่อทำสมาธิ คุณจะรู้สึกว่าความตึงเครียดและความวิตกกังวลนั้นหายไปพร้อมกับลมหายใจออก และความสงบสุข ความคิดที่ดี และความผ่อนคลายนั้นได้เข้ามาแทนที่  

4. ทำกิจกรรมนอกหน้าจอ

135

กิจกรรมออฟไลน์อย่างหนึ่งคือการจัดโต๊ะทำงานของคุณดูสวยงามขึ้น คุณจะพบว่าการได้เห็นสภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นระบบเป็นระเบียบนั้นน่าพอใจแค่ไหน และยังช่วยให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย

5. พักทานขนมขบเคี้ยว

136

คุณอาจต้องการหาอะไรขบเคี้ยวเมื่อหยุดพักจากการทำงาน แต่คราวนี้ลองมาพยายามหาอาหารที่ช่วยบำรุงสมองด้วยจะดีกว่าไหมคะ คุณมีตัวเลือกต่างๆมากมาย ทั้ง อะโวคาโด บลูเบอร์รี่ ดาร์กช็อกโกแลต ธัญพืช และปลาแซลมอน เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้คุณสามารถเก็บไว้ได้ในโหลอาหาร Thermos® Food Jar เพื่อความสะดวกเพราะนอกจากจะหยิบทานได้ง่ายแล้วยังสามารถแพ็คจัดเก็บได้ง่ายหากยังทานไม่หมดอีกด้วย

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง หรืออาหารมันๆเพราะอาจจะทำให้คุณรู้สึกเฉื่อยชาเมื่อกลับไปทำงานได้ แล้วอย่าอดมื้อเที่ยงเป็นเด็ดขาดนะคะ เพราะสมองต้องการใช้พลังงาน 20% จากพลังงานที่เราได้รับจากอาหาร คุณต้องทานอาหารเพื่อเติมพลังให้สมองด้วยค่ะ

6.  ดื่มน้ำมากๆ

137

สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณทำได้ในช่วงพัก คือใช้โอกาสนี้ดื่มน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มร้อนสักแก้วหนึ่ง  การดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มระดับพลังงานของคุณและทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเมื่อกลับไปทำงาน

แน่นอนว่าคุณสามารถใช้เวลาพักส่วนตัว 10-15 นาที กับแก้วน้ำ Thermos® One-Push Tumbler ที่จะช่วยให้เครื่องดื่มคาเฟอีนของคุณร้อนอุ่นหรือในแบบที่คุณชื่นชอบ

8 เมนูซุปโฮมเมดทำง่ายๆได้ที่บ้านที่จะทำให้ทุกคนอบอุ่นทั้งกายและใจ

January 24, 2022

วันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ เรามาฉลองวันซุปโฮมเมดแห่งชาติกันค่ะ มาใช้โอกาสดีๆนี้มาดูแลครอบครัวด้วยอาหารที่ทั้งอบอุ่นร่างกายและหัวใจ ยิ่งวันไหนอากาศเย็นๆได้ทานซุปอุ่นๆยิ่งอร่อยนะคะ

6 เมนูอาหารไทยสไตล์เฮลตี้ดีต่อสุขภาพ

September 14, 2021

เอกลักษณ์ของอาหารไทยคือความครบรส เปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็มที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่ ได้ทานเมื่อไหร่ก็ตกหลุมรัก ทานได้ไม่มีเบื่อ แต่สำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพ การปรุงอาหารไทยแบบคลีน ๆ ให้มีรสชาติเหมือนต้นตำรับถือเป็นเรื่องท้าทาย แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการปรุงอาหาร ทำง่ายได้ที่บ้านมาฝาก จะมีอะไรบ้าง...

ก้าวเข้าสู่วงการมังสวิรัติ ไปพร้อมกับสูตรอาหาร 7 จานเด็ดนี้

July 16, 2021

การลดการบริโภคเนื้อสัตว์นั้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลายอย่าง เช่น ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับหัวใจ มะเร็ง และอื่นๆ ดังนั้น หากคุณอยากจะมีสุขภาพที่ดี และยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อของประจำสัปดาห์ไปด้วย มาลองทานอาหารมังสวิรัติ 7 สูตรนี้ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

เอาชนะหน้าแล้งด้วยเครื่องดื่มชาไทย 8 สูตร

March 22, 2021

หน้าแล้งที่กำลังมาถึงและนั่นหมายความได้แค่อย่างเดียว คือความกระหายน้ำที่มากขึ้น โชคดีที่ชาเพื่อสุขภาพ ดับกระหายและทำให้สดชื่นเหล่านี้ไม่มีทางขาดแคลนในประเทศไทย และนี่คือทั้ง 8 ชนิดที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองและเพลิดเพลินไปกับมันด้วย Thermos® One-Push Tumbler หรือ Carafe ของคุณ1.  ชาไทยต้นตำหรับคุณจะไม่มีทางผิดหวังกับชาไทยต้นตำหรับสุดคลาสสิค ในการเริ่มต้นวันของคุณ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน...