8 ways to boost immunity Intro

8 วิธีกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันง่ายๆได้ที่บ้าน

แม้ว่าเราจะใช้เวลานอกบ้านน้อยลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องหยุดเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง เรามีเคล็ดลับ 8 ข้อนี้ ที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อให้คุณมั่นใจว่าระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะยังคงแข็งแรงอยู่เสมอ

1. ทานอาหารกลิ่นฉุน
8 ways to boost immunity 1

คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบกลิ่นของหัวหอมและกระเทียม แต่เมื่อคุณทราบถึงประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายของพวกมันคุณอาจจะเปลี่ยนใจ

อันที่จริงแล้ว กระเทียมเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เนื่องจากมีความสามารถในการช่วยรักษาหวัดและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน อยากลองทานอาหารอร่อยๆที่มีกระเทียมและหัวหอม สามารถลองเมนูเหล่านี้ดูได้เลยค่ะ

2. นอนหลับให้เพียงพอ
8 ways to boost immunity 2

ตอนที่เรานอนหลับ ระบบภูมิคุ้มกันของเราจะปล่อยโปรตีนที่ชื่อว่า ไซโตไคน์ (cytokines) ที่จะเข้ามาช่วยรักษาเราเมื่อเราได้รับเชื้อ เกิดการอักเสบของแผลหรือกล้ามเนื้อ หรือมีความเครียดสะสม  เมื่อปราศจากการนนอนหลับ จะทำให้ร่างกายของเราขาดโปรตีนที่สำคัญตัวนี้่ ดังนั้นตามหลักแล้ววัยผู้ใหญ่ ควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง วัยรุ่นควรนอนให้ได้วันละ 9-10 ชั่วโมง และในวัยเด็กควรนอนให้นานกว่านั้น อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสำคัญของการนอนหลับได้ที่นี่

3. ทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติก
8 ways to boost immunity 3

โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่ดีที่มีประโชน์หลากหลาย ทั้งช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ปรุงอาหารที่อุดมด้วยโปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต ของดอง kefir และกิมจิ และเก็บไว้ในโหลอาหารคุณภาพดีๆอย่าง Thermos® Food Jar ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น แต่คุณยังได้เพลิดเพลินกับอาหารดีๆ ได้ในบ้านของคุณอีกด้วย

เคล็ดลับ: หากเมนูของคุณมีส่วนผสมที่ทำจากนมสด ควรบริโภคภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากเก็บไว้ในโหลอาหาร Food Jar เพื่อความสดใหม่

4. กักตุนวิตามิน
8 ways to boost immunity 4

หากถามว่าตอนไหนดีที่สุดที่คุณควรกักตุนวิตามิน คำตอบคือตอนนี้ค่ะ วิตามินเอ วิตามินซี และ วิตามินดี ไขมัน และ โปรไบโอติก เป็นเพียงบางส่วนของสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นอย่าลืมทานวิตามินเหล่านี้ ไม่เพียงแต่ในอาหารเสริมประจำวันของคุณ แต่ควรรวมเข้าไปเป็นส่วนประกอบในอาหารของคุณด้วย

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
8 ways to boost immunity 5

การอยู่บ้านบ่อยขึ้นเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมที่คุณจะได้รวมการออกกำลังกายเข้าไปในชีวิตประจำวันของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องมียิมที่บ้านหรือมีอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายด้วยซ้ำ เพราะมีการออกกำลังกายง่ายๆ มากมายที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน และอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยนะคะ! พกกระติกน้ำสไตล์สปอร์ตThermos® Sports Bottle ไว้ข้างคุณ

6. ดื่มน้ำเป็นประจำ
8 ways to boost immunity 6

พูดถึงเรื่องการดื่มน้ำ การดื่มน้ำในระหว่างวันเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับตัวคุณ

หากคุณไม่ใช่ผู้ชื่นชอบการดื่มน้ำ คุณสามารถลองเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ ได้ รวมทั้ง น้ำแอปเปิ้ลและอินทผลัมน้ำผึ้ง แสนอร่อยที่สามารถทำได้ที่บ้านและเก็บไว้ในกระบอกน้ำ Thermos® One-Push ของคุณ

7. ล้างมือบ่อยๆ
8 ways to boost immunity 7

การล้างมือนั้นสำคัญมาก การล้างมือเป็นประจำไม่ได้เป็นเพียงหนึ่งในมาตรการที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองจากแบคทีเรียที่ไม่ดี ที่สามารถโจมตีระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้ แต่ยังเป็นหนึ่งในแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ที่บ้านเพื่อให้ทั้งครอบครัวมีบ้านที่สะอาดขึ้น

8. ให้เวลากับตัวเอง
8 ways to boost immunity 8

สุดท้ายแล้ว การจัดการความเครียดอย่างเหมาะสมก็มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น ไปจนถึงการเป็นห่วงคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเราหลายคนจะมีระดับความเครียดจะสูงขึ้น ดังนั้นคุณควรหาเวลาพักผ่อนให้ตัวเองเพื่อสนุกกับกิจกรรมที่คุณคุ้นเคย ที่จะช่วยลดระดับความเครียดของคุณ เช่น วาดภาพ จมอยู่กับหนังสือเล่มโปรด ฟังเพลง หรือการซุกตัวบนโซฟาดูหนังกับครอบครัว

6 ของขวัญแทนใจที่เต็มเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าทางจิตใจ

December 16, 2022

การให้ของขวัญเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการเฉลิมฉลองคริสต์มาส  ถึงจะมีของขวัญให้คุณเลือกซื้อได้อยู่มากมาย แต่ถ้าเป็นของขวัญที่คุณทำขึ้นมาเอง เป็นของที่มีคุณค่าทางจิตจะดีกว่าไหมคะ  ต่อไปนี้เป็น 6 แนวคิดที่คุณสามารถลองทำได้:

8 สูตร ผลไม้ปั่นง่ายๆ หลังออกกำลังกายเพื่อเติมพลังให้กับคุณ

November 25, 2022

หลังการออกกำลังกาย บ่อยครั้งที่คุณต้องการอะไรที่เย็นๆและสดชื่น แต่คุณก็ไม่ต้องการที่จะหลุดจากเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ  ดังนั้นทำไมไม่มาลองดื่มผลไม้ปั่นหรือสมูทตี้กันล่ะคะ ทั้งเย็นสดชื่นและที่สำคัญยังดีต่อร่างกายอีกด้วย นี่คือ 8 สูตรที่คุณสามารถเริ่มทำวันนี้ได้เลย

8 เครื่องดื่มม็อคเทลสุดหลอนที่จะมาเพิ่มความสยองให้กับฮาโลวีนของคุณปีนี้

October 20, 2022

เดือนตุลาคมกลับมาอีกแล้ว และจะนึกถึงอย่างอื่นไปไม่ได้เลยนอกจาก... วันฮาโลวีน! และสำหรับพวกเราเหล่าคนที่หลงไหลในความหลอนสยองขวัญ เราจึงตื่นเต้นที่จะฉลองเทศกาลปล่อยผีนี้มาเติมสีสันให้กับงานวันฮาโลวีนที่บ้านของคุณด้วยม็อกเทลแสนอร่อยทั้ง 8 เมนูที่ทุกคนในครอบครัวสามารถดื่มได้

สูตรอาหารไร้เนื้อสัตว์ 6 เมนู ที่คุณสามารถเพลิดเพลินในเดือนแห่งมังสวิรัติ

September 08, 2022

ไม่มีใครไม่ชอบเนื้อสัตว์?  แต่เราทราบดีว่าการบริโภคเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม หรือแม้แต่เนื้อปลาบ่อยๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ไม่พบสูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง.