11

7 เคล็ดลับดูแลตัวเองเพื่อการเริ่มต้นที่ดีสู่ปี 2564

แค่พริบตาเดียวเราก็ก้าวเข้าสู่ปี 2020 กันแล้ว แม้ว่าคุณจะถูกปีที่ผ่านมาดูแล แต่สิ่งที่สำคัญคือคุณจะต้องคิดทบทวนตัวเองและมองโลกในแง่บวกสำหรับปีใหม่นี้! เริ่มตั้งแต่การจัดระเบียบไม่ให้เกะกะไปจนถึงการกินเพื่อสุขภาพ บทความนี้จะแบ่งปัน 7 วิธีในการผลักดันตัวคุณให้ควบคุมดูแลตัวเองสำหรับปีกำลังจะมาถึง

1.  ยืดกล้ามเนื้อ

117

การใช้เวลายืดร่างกายจะทำให้คุณเริ่มต้นได้อย่างสดชื่นในแต่ละวันและยังเป็นช่วงเวลาในการผ่อนคลายหลังจากทำงานมาทั้งวัน เมื่อคนเราเกิดอาการเครียด กล้ามเนื้อของเราจะเกิดอาการตึงเครียด และการเหยียดกล้ามเนื้อไม่เพียงแค่ช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อแต่ยังทำให้จิตใจสงบอีกด้วย การยืดกล้ามเนื้อเป็นวิธีการง่าย ๆ แต่ได้ผลในการดูแลตัวเอง แค่ให้ Thermos® Sports Bottle อยู่ใกล้เพื่อให้คุณไม่กระหายน้ำในระหว่างการยืดกล้ามเนื้อ

2.  กินอะไรก็เป็นอย่างนั้น

118

เราต่างรู้กันดีว่าอาหารมีบทบาทสำคัญต่อความรู้สึกของเรายังไง อาหารที่เต็มไปด้วยผักผลไม้ พืชตระกูลถั่วทั้งหลาย ซีเรียล ธัญพืช ปลา และไขมันไม่อิ่มตัวอย่างเช่นน้ำมันมะกอก เป็นอาหารที่จะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้น แถมยังมีประโยชน์ทางคุณค่าสารอาหารอีกด้วย! เข้าไปดูในบทความ กินสิ่งดี ๆ เพื่อสุขภาพจิต เพื่อหาข้อแนะนำเพิ่มเติมสิ

3.  เพิ่มความเห็นอกเห็นใจ

119

สิ่งนี้นับได้ทั้งเป็นการเพิ่มความเห็นอกเห็นใจในตนเองและผู้อื่น การทำเรื่องดี ๆ สำหรับคนอื่นจะทำให้คุณรู้สึกดีและมีอีกหลายวิธีในการให้มันกลับไป จึงมีโอกาสมากมายให้คุณเพิ่มความเห็นอกเห็นใจของคุณเอง! คุณค่าของความเห็นอกเห็นใจทำให้พวกเราเข้าใจตัวพวกเราและคนอื่นได้ดีขึ้น ซึ่งมันยังให้เราได้เห็นถึงการสะท้อนตนเองและการเอาใจใส่ ลองเข้าไปดูที่ weeboon สำหรับวิธีที่คุณจะสามารถแสดงความเห็นอกเห็นใจ หรือถ้าคุณต้องการช่วยสัตว์ลองไปดูที่มูลนิธีเพื่อนสัตว์ป่าประเทศไทยสิ WWF Thailand สิ

4. การหายใจธรรมดา ๆ

120

การฝึกหายใจจะช่วยให้คุณออกจากห้องของคุณได้โดยไม่ต้องออกไปไหน คุณอาจคิดว่าการหายใจธรรมดา ๆ ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ไร้สาระในการดูแลตัวเอง แต่การควบคุมลมหายใจให้เข้าสู่รูปแบบการดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่รวดเร็วทันใจในการสงบความกังวลที่คุณอาจมีอยู่ ลองดู 5 วิธีการหายใจเหล่านี้สิ ที่นี่

5. รู้สึกขอบคุณ

121

การเขียนสิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณจนเป็นนิสัยจะทำให้คุณอยู่ในจุดที่มีแต่เรื่องราวดี ๆ มันสามารถเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่สิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณในโลกไปจนถึงครอบครัวและการกระทำของเพื่อน ๆ ที่คุณรู้สึกขอบคุณ เขียนสามสิ่งลงไปในแต่ละวันเพื่อจบวันแบบมีความสุข

6. จัดระเบียบ

122

เหมือนอย่างที่คนเขาพูดกัน พื้นที่ที่รกยุ่งเหยิงย่อมหมายถึงจิตใจที่วุ่นวาย จัดการตารางเวลาและพื้นที่ของคุณให้เป็นระเบียบ จะช่วยให้คุณจัดการความคิดตัวเองให้เป็นระเบียบเหมือนกัน วิถีชีวิตที่ลดความยุ่งเหยิงและมีระเบียบที่มากขึ้นจะช่วยให้คุณลดความตึงเครียดและสร้างสภาพแวดล้อมที่จะเจริญก้าวหน้า เริ่มก้าวแรกด้วยการจัดเตียงหรือตู้เสื้อผ้าของคุณให้เป็นระเบียบ!

7. นอนให้มากขึ้น

123

พวกเราต่างผิดพลาดในการอดหลับอดนอนเป็นครั้งคราว การนอนหลับให้เต็มอิ่มมีประโยชน์มหาศาล ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องสุขภาพร่างกายของคุณ อย่างเช่นภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง หรือทำให้หัวใจคุณแข็งแรงขึ้น แต่ยังมันช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่ดีขึ้น ช่วยในการจดจำและเพิ่มประสิทธิภาพของคุณเองในตลอดวัน การดูแลตัวเองเริ่มต้นจากหมอน! ดูประโยชน์เพิ่มเติมที่นี่ here.

6 ทางเลือกใหม่ๆ ในการใช้เวลาช่วงพักเบรกของคุณ

May 23, 2021

หลายคนมักลืมไปว่าช่วงหยุดพักเบรคนั้นมีเพื่อให้คุณได้พักผ่อนจากงานไม่ว่าจะเป็นงานประเภทใดก็ตาม  การหยุดพักระหว่างการทำงานนั้นสามารถเป็นช่วงเวลาที่มีค่าในการพักสายตา ยืนยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ยึดตึง ลุกเดินไปมาเพื่อให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น  ด้วยเหตุนี้เราจึงมี 6 วิธีที่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากช่วงพักเบรคได้อย่างดีที่สุด

เอาชนะหน้าแล้งด้วยเครื่องดื่มชาไทย 8 สูตร

March 22, 2021

หน้าแล้งที่กำลังมาถึงและนั่นหมายความได้แค่อย่างเดียว คือความกระหายน้ำที่มากขึ้น โชคดีที่ชาเพื่อสุขภาพ ดับกระหายและทำให้สดชื่นเหล่านี้ไม่มีทางขาดแคลนในประเทศไทย และนี่คือทั้ง 8 ชนิดที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองและเพลิดเพลินไปกับมันด้วย Thermos® One-Push Tumbler หรือ Carafe ของคุณ1.  ชาไทยต้นตำหรับคุณจะไม่มีทางผิดหวังกับชาไทยต้นตำหรับสุดคลาสสิค ในการเริ่มต้นวันของคุณ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน...

7 วิธีที่จะเริ่มต้นปีใหม่ที่ยั่งยืน

December 12, 2020

คุณรู้ไหมว่าเราผลิตขยะในช่วงปีใหม่มากกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของปี? เราจึงควรพยายามอย่างมากที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติให้มากขึ้นเพื่อความยั่งยืน ตั้งแต่การปรุงอาหารในปริมาณที่เหมาะสม โดยไม่ให้เหลือเป็นขยะ ไปจนถึงการลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง บทความนี้จะนำเสนอ 7 วิธีในการควบคุมการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของคุณ แต่ยังคงเพลิดเพลินกับปีใหม่ได้เหมือนเดิม

8 เมนูอาหารเกาหลีและญี่ปุ่นที่หลายคนรัก แต่คุณไม่รู้จัก

November 20, 2020

อาหารเกาหลีและอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั้นยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ทั่วประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ แต่ทั้งนี้นั้นอาหารฟิวชั่นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เรามาลัดคิวยาวๆ ด้วยการเรียนรู้วิธีทำอาหารเกาหลีและอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม 8 รายการในบทความนี้ ที่คุณสามารถผสมผสานกับวัตถุดิบไทยได้!

ฟักทองตุ๋น

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่ ) :

แกงกะหรี่มังสวิรัติเต้าหู้และผลไม้

April 09, 2019

วัตถุดิบ: - สับปะรดกระป๋อง 50 กรัม - แครอทหั่นเต๋า 1/4 ลูก - มันฝรั่งหั่นเต๋า 1/2 ลูก - เต้าหู้หั่น...